Hướng dẫn cách chọn amply phù hợp với loa

Nếu như bạn là người không có tri thức về loa, bạn đang với quá phổ thông lo lắng và trù trừ không biết chọn lọc công suất loa và amply nào cho phù hợp?. Việc lựa chọn thực sự là không dễ dàn chút nào khi quyết định mua chúng về sử dụng. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn biết thông tin kĩ thuật về loa và amply; bí quyết kết nối giữa chúng sao cho hợp lí.

Công suất của loa và amply là nguyên tố đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bạn. Công suất của chúng bao nhiêu là đủ để có thể đồng hành cùng nhau và tránh bị hỏng? Lựa chọn công suất loa và amply loại nào tốt nhà nuôi yến là gì?

I. Công suất loa và ampli

Gồm có: công suất định mức và công suất đỉnh của loa.

A. Công suất định mức

Là công suất tối đa của chiếc loa của bạn sở hữu thể lên được trong 1 thời kì ngắn, nó khác với công suất bình thường có thể phát liên tiếp mà ít ảnh hưởng tới tuổi thọ của loa.

* Thông thường, công suất định mức của vật dụng loa hay amply phụ thuộc vào những yếu tố sau:

– Tổng trở trong phần dẫn điện

– Nhiệt lượng sinh ra khi có loại điện đi qua phần dẫn điện

– Nhiệt độ làm việc an toàn liên tiếp sở hữu phần cách thức điện

– Chế độ khiến cho mát sở hữu phần dẫn điện

Ví dụ: Loa vệ tinh V100 cho quán cà phê mang công suất là 100W thì đấy chính là công suất tối đa mà loa có thể hoạt động liên tiếp mà ko bị hỏng.

Công suất loa và amply tương xứng sẽ tạo ra chất âm xuất sắc và hoàn hảo.

B. Công suất đỉnh

Công suất đỉnh hay còn gọi là công suất thực. Công suất thực cho phép khách hàng biết được giá trị to nhất mà loa có thể đáp ứng được khi cấp điện cho vật dụng.

tuy nhiên , trong thực tế , đồ vật loa hay ampy sẽ không bao giờ hoạt động đúng công suất thực của nó, công suất thực tiễn bao giờ cũng nhỏ hơn công suất thực.

công suất hoạt động ampli
công suất hoạt động ampli

C. Công suất lớn mang phải là hay?

Công suất của loa hay của amply chính là lượng, khả năng trình diễn “âm thanh” cho ra chất âm như thế nào lại là chất. Đó là 2 khái niệm không thể đánh đồng và rất khó để đi song hành cùng nhau.

Hiện nay trên thị trường âm thanh Việt Nam, dựa vào phân khúc khách hàng mà hàng loạt nhãn hiệu xây dựng thương hiệu, giá cả thích hợp trong khoảng tốt tới cao.

Không ít thương hiệu thiết kế cho rằng: ampli công suất càng lớn, càng đắt tiền; thì càng được chú trọng vấn đề nâng cao chất lượng trong thiết kế. Nhưng điều này là hoàn toàn đúng đối với ampli bán dẫn. Một mặt nào đó, sản xuất ra, ampli bán dẫn nào với công suất to hơn thường là âm thanh hay hơn.

II. Kiến thức cơ bản

WATT (W) : là đại lượng đơn vị đo lường điện năng sản xuất tiêu thụ

OHMS : là đại lượng đơn vị đo lường điện trở hay trở kháng. Đo electon vận động qua mạch dễ dàng như thế nào. Mức OHMS phải chăng mang nghĩa là điện trở nhỏ.

VOLTS: là lượng điện mà electron đẩy qua một mạch điện

ĐIỆN ÁP = CƯỜNG ĐỘ X ĐIỆN TRỞ

V = I*R

Phương pháp xác định trở kháng của loa và công suất của amply

Rất nhiều các sản phẩm loa và amply đều có ghi rõ mức công suất và trở kháng trong phần tham số kĩ thuật calalogue hay đọc manual sản phẩm.

Cách tính toán loa và amply thích hợp

Nguyên tắc: công suất của loa nên nhỏ hơn 80% công suất tối đa của amply

Không nên dùng loa có trở kháng thấp hơn amply cho phép sẽ cháy amply

Các loa lúc mắc tiếp nối sở hữu nhau sẽ nâng cao gấp đôi trở kháng (ohm), mắc đồng thời sẽ giảm ½ trở kháng

Ví dụ : Ta với 4 Loa Soundking H10 có công suất 200W và trở kháng là 8 Ohm . Ta chia thành 2 cụm loa LR mỗi bên 2 loa mắc đồng thời mang nhau sẽ giảm ½ trở kháng còn 4 Ohm và công suất của mỗi cụm là 400W . Như vậy ta cần một amply hai kênh với công suất to hơn 400W ở chế độ 4 Ohm; để vận tải cho 4 loa H10 nên sở hữu thể lựa chọn Amply AL1200 ( 4Ohm 900Wx2)

Cách thức phân biệt amply trở kháng thấp và amply trở kháng cao (amply điện thế)

Amply điện thế là amply dùng tín hiệu điện ( thường là 70V/100V) để phân phối công suất cho loa tiêu dùng biến áp bên trong hay còn gọi là loa điện thế. Tỉ dụ các model sau: Inter M PA212, PA224 , PAC 5000A,…

Vì là amply trở kháng cao nên thông thường chỉ cần xác định tổng công suất của amply phù hợp. Chúng mang tổng công suất của loa là được (như vậy như amply trở kháng thấp).

Thường thì amply điện thế mang cả chế độ đánh trở kháng thấp (ohm) để chúng ta chọn lựa tiêu dùng cho phù hợp.

Xem thêm: So sánh các loại amply nhà yến và nên dùng hãng nào?

III. Yếu tố quyết định chọn công suất loa và amply

1. Điều kiện về công suất giữa loa và amply

– Công suất tuyệt vời nhất mà ampli cần đạt được là công suất của ampli gấp đôi công suất liên tiếp của loa. Ví thử công suất liên tiếp của loa là 100W thì bạn nên chọn ampli với công suất 200W là hoàn hảo nhất (với cùng mức trở kháng).

Lưu ý: bên cạnh đó việc hướng dẫn cách chọn amply không đủ điều kiện thì công suất ampli ít ra phải bằng công suất liên tục loa cũng được áp dụng tương tự.

hướng dẫn chọn amply và loa nhà nuôi yến
hướng dẫn chọn amply và loa nhà nuôi yến

2. Diện tích ko gian và cách thức sắp xếp của phòng nghe

Đối với không gian kín, không ảnh hưởng môi trường bị ô nhiễm tiếng ồn. Nếu như được gắn máy lạnh và cất phổ thông đồ đạc sẽ khác phần lớn so sở hữu một không gian quán mở. Phòng càng rộng thì khả năng gây suy hao âm lượng, nên tạo cảm giác nghe bé hơn phòng nhỏ. Cho nên số lượng loa của phòng nghe với diện tích to sẽ rộng rãi hơn phòng nghe diện tích nhỏ.

3. Cường độ âm thanh bạn thường nghe

Ngồi nhâm nhi 1 tách cà phê và nghe những bản nhạc balad nhẹ nhàng, tình cảm, du dương bạn chỉ cần công suất loa nhỏ. Ví như bạn thích nghe các bài có âm bass thì âm thanh phải đủ lớn, đủ mạnh thì bạn mới cảm thấy được “thư giản”.

Nếu như chỉ sử dụng để phát âm thanh cho các phòng nuôi yến trong nhà thì cần phải có ẩm đủ lớn và âm phải trong. Để có thể dẫn dụ và ru yến tốt nhất cho thể trong thời gian dài sử dụng.

Xem thêm:
Chi phí mua linh kiện nhà yến bao nhiêu tiền?
Số kênh quyết định loa amply có thể kết nối?

Có nên mua Amply cho nhà yến hàng nhật bãi không?

Gọi ngay