Nhà yến không vận hành đúng cách gây ồn có bị phạt không?

Đây là một trong những vấn đề rất được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là những chủ nhà yến trong khu dân cư.
Bởi vì trước đây, nuôi yến và tình trạng tự phát của người dân và chính quyền không can thiệp vào vấn đề này. Tuy nhiên, từ năm 2020 với sự bùng nổ của các nhà yến trong khu dân cư, tiếp thu ý kiến của người dân. Chính quyền đã chính thức vào cuộc và ban hành quy định liên quan đến vấn đề xây nhà nuôi yến và hoạt động của nhà yến.

Liên quan đến hoạt động nuôi chim yến hiện nay đã được quy định tại Điều 25, Nghị định 13/2020. Cụ thể, vùng nuôi chim yến sẽ do UBND cấp tỉnh trình HĐND cấp tỉnh quyết định. Vùng nuôi chim yến phải bảo đảm phù hợp tập tính hoạt động của chim yến, phù hợp điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương và không gây ảnh hưởng đến đời sống của cư dân tại khu vực nuôi chim yến…

Thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến có cường độ âm thanh đo tại miệng loa không vượt quá 70 dBA (đề xi ben A). Thời gian phát loa phóng để dẫn dụ chim yến từ 5 giờ đến 11 giờ 30 và từ 13 giờ 30 đến 19 giờ mỗi ngày. Trừ những trường hợp không được sử dụng loa phóng phát âm thanh để dẫn dụ chim yến.

Những trường hợp không được sử dụng loa phóng phát âm thanh của bộ amply nha yen để dẫn dụ chim yến bao gồm: Nhà yến nằm trong khu dân cư; nhà yến cách khu dân cư dưới 300m; nhà yến hoạt động trước ngày 5-3-2020 nhưng không đáp ứng quy định về vùng nuôi chim yến do HĐND cấp tỉnh quyết định.

Như vậy, người nuôi chim yến chỉ được phát loa dụ chim yến trong khoảng thời gian từ 5 giờ đến 11 giờ 30 và từ 13 giờ 30 đến 19 giờ mỗi ngày, khi phát loa thì chỉ được sử dụng loa phát âm trong ngưỡng cho phép.

Liên quan đến quy định xử phạt, Nghị định 14/2021 (có hiệu lực từ ngày 20-4-2021, quy định xử phạt về chăn nuôi) đã quy định mức phạt rất rõ đối với những hành vi phát âm thanh dụ chim yến vượt ngưỡng cho phép.

Cụ thể, tại Khoản 2, Điều 27 nghị định này quy định phạt tiền từ 5-10 triệu  đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Sử dụng thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến vượt mức tiếng ồn tối đa cho phép theo quy định; Phát âm thanh để dẫn dụ chim yến ngoài khoảng thời gian theo quy định.

Ngoài bị phạt tiền theo quy định trên người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện biện pháp giảm tiếng ồn.

Đây là mức phạt hành cho cá nhân, nếu là tổ chức có cùng hành vi vi phạm thì mức phạt sẽ gấp đôi mức phạt dành cho cá nhân.

Chính vì vậy, khi vận hành nhà yến, các gia chủ nên chú ý chỉnh âm lượng các loại âm thanh nhà yến theo đúng quy định nhé.

Xem thêm:

Tại sao phải dùng loại amply cho nhà yến để nuôi chim yến
Địa chỉ bán amply của nhà yến uy tín hiện nay
Có nên chọn amply nhà yến viêt nam không?

Gọi ngay