Các Class Amply phổ biến khác

Ở đây chúng ta đã thấy một số cách phân loại amply từ amply công suất tuyến tính đến amply đại chuyển mạch phi tuyến tính và đã thấy cách một loại bộ khuếch đại khác nhau dọc theo đường tải của amply. Các bộ khuếch đại lớp AB, B và C có thể được xác định theo góc dẫn, θ như sau:

chu kỳ hoạt đọng của các class amply

Bài viết cùng nội dung: Amply Class A, B, C là gì?

Amply Class D

Class D về cơ bản là amply công suất đại chuyển mạch phi tuyến tính hoặc bộ khuếch đại PWM. Amply công suất Class-D về mặt lý thuyết có thể đạt hiệu suất 100%, vì không có khoảng thời gian nào trong một chu kỳ mà dạng sóng điện áp và dòng điện trùng nhau vì dòng điện chỉ được rút qua bóng bán dẫn đang bật.

mạch công suát amply lớp D

Amply Class F

Class-F tăng cả hiệu quả và đầu ra bằng cách sử dụng các bộ cộng hưởng sóng hài trong mạng đầu ra để định hình dạng sóng đầu ra thành sóng vuông. Bộ khuếch đại Class-F có khả năng đạt hiệu suất cao hơn 90% nếu sử dụng điều chỉnh sóng hài vô hạn.

Amply Class G

Class G cung cấp các cải tiến cho thiết kế bộ khuếch đại lớp AB cơ bản. Loại G sử dụng nhiều đường ray cung cấp điện có điện áp khác nhau và tự động chuyển đổi giữa các đường ray cung cấp này khi tín hiệu đầu vào thay đổi. Việc chuyển đổi liên tục này làm giảm mức tiêu thụ điện năng trung bình và do đó làm giảm tổn thất điện năng do lãng phí nhiệt.

Amply Class I

Class Amply I có hai bộ thiết bị chuyển mạch đầu ra bổ sung được bố trí theo cấu hình kéo đẩy song song với cả hai bộ thiết bị chuyển mạch lấy mẫu cùng một dạng sóng đầu vào. Một thiết bị chuyển đổi nửa dương của dạng sóng, trong khi thiết bị kia chuyển đổi nửa âm tương tự như bộ khuếch đại loại B.

Khi không có tín hiệu đầu vào nào được áp dụng hoặc khi tín hiệu đạt đến điểm giao nhau bằng 0.Cả hai thiết bị chuyển mạch đều được BẬT và TẮT đồng thời với chu kỳ nhiệm vụ 50% PWM sẽ loại bỏ mọi tín hiệu tần số cao.

Để tạo ra nửa dương của tín hiệu đầu ra, đầu ra của thiết bị chuyển mạch dương được tăng lên trong chu kỳ làm việc trong khi thiết bị chuyển mạch âm bị giảm tương tự và ngược lại. Hai dòng tín hiệu chuyển mạch được cho là xen kẽ ở đầu ra,

Amply class S

Bộ khuếch đại công suất loại S là amply công suất chế độ chuyển mạch phi tuyến tính hoạt động tương tự như bộ khuếch đại loại D. Bộ khuếch đại lớp S chuyển đổi tín hiệu đầu vào tương tự thành các xung sóng vuông kỹ thuật số bằng bộ điều chế delta-sigma và khuếch đại chúng để tăng công suất đầu ra trước khi cuối cùng được giải điều chế bằng bộ lọc thông dải.

mạch công suát amply lớp S

Do tín hiệu kỹ thuật số của bộ khuếch đại chuyển mạch này luôn ở trạng thái “BẬT” hoặc “TẮT” hoàn toàn (về mặt lý thuyết, mức tiêu thụ điện năng bằng 0), nên có thể đạt hiệu suất đạt 100%.

Amply class T

Class T là một kiểu thiết kế amply công suất đại chuyển mạch kỹ thuật số khác. Bộ khuếch đại Class T ngày nay đang bắt đầu trở nên phổ biến hơn như một thiết kế bộ khuếch đại âm thanh do sự tồn tại của chip xử lý tín hiệu số (DSP) và bộ khuếch đại âm thanh vòm đa kênh.

mạch công suát amply lớp T

Vì nó chuyển đổi tín hiệu tương tự thành tín hiệu điều chế độ rộng xung kỹ thuật số (PWM) cho khuếch đại làm tăng hiệu quả của bộ khuếch đại. Các thiết kế amply công suất loại T kết hợp cả mức độ tín hiệu méo thấp của amply công suất class AB và hiệu suất năng lượng của bộ khuếch đại loại D.

Liên hệ hỗ trợ: Amply dùng trong nhà nuôi yến

Bài viết tham khảo thêm: Những lỗi thường gặp với amply nhà yến và cách khắc phục (phần 3)

Gọi ngay