Cách chỉnh amply nhà yến cho người mới bắt đầu

Đối với những người nông dân tự xây nhà yến thì bất cứ điều gì trong kỹ thuật nhà yến cũng cần phải tự nghiên cứ, tìm tòi và học hỏi thật kỹ. Một trong những thứ rất quan trọng trong kỹ thuật dẫn dụ chim yến thành công, đó chính là dùng âm, chỉnh âm thanh trong nhà yến.

Có rất nhiều người chưa biết đến việc dùng âm, chỉnh âm như nào cho phù hợp và hiệu quả. Hơn nữa, có rất nhiều những chia sẻ hướng dẫn trên mạng càng làm cho những thông tin này trở nên bị nhiễu loạn và việc tiếp cận trở nên khó khăn hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nghiên cứu về lý thuyết về âm chim yến, từ đó điều chỉnh amply nhà yến cho phù hợp.

Âm thanh chim yến nghe và hiểu

Âm thanh phát ra của chim yến rất đa dạng và phong phú, nó có cách giao tiếp riêng mà chúng ta rất khó hiểu hết được. Chim yến sẽ phát ra những âm như âm gọi bầy, âm gọi bạn tình, âm mẹ con, âm định vị ….

Thường thì loài chim yến trưởng thành đều phát ra khoảng mười hai tiếng kêu khác nhau với tần số giao động từ 1,000Hz đến 16,000Hz (nằm trong giải trung và treble của amply), phổ biến ở 2,000Hz đến 10,000Hz.

Thường thì loài chim yến trưởng thành đều phát ra khoảng mười hai tiếng kêu khác nhau với tần số giao động từ 1,000Hz đến 16,000Hz (nằm trong giải trung và treble của amply), phổ biến ở 2,000Hz đến 10,000Hz.

Trong nhà, chim Yến đinh vị bằng những bước sóng phản hồi ngắn và rất nhanh, âm thanh ta thu được là tiếng “tạch tạch” có dải tần số từ 2,000Hz đến 8,000Hz, những sóng âm ngắn này khi gặp vật thể rắn sẽ phản hồi lại để chim Yến biết chính xác bố cục trong nhà yến hoặc tìm được vị trí tổ nhanh chóng mà không cần dùng mắt. Vì vậy điều chỉnh âm thanh dẫn và âm trong nhà yến trong khoảng này.

Hiểu về amply nhà yến

Đa số là các amply nhà nuôi yến được thực hiện gần giống với amply mà con người sử dụng có dãi tần số âm thanh từ 20 hz đến 20.000 khz trong ngưỡng nghe của con người. Có 1 công trình nghiên cứu về âm thanh chim yến cũng đã trình bày dãi tần số âm thanh của chim yến cũng nằm trong dãi tần trên.

Những âm thanh dưới 20 hz được xem là hạ âm và trên 20 khz được xem là siêu âm (đọc tới đây chắc là anh chị thấy hay ở cái siêu âm rồi vì hiện nay trên các diễn đàn ngành yến cứ cải nhau là có hay không việc phát sóng siêu âm dẫn dụ chim yến – âm thanh tần số cao dẫn dụ chim yến mà không gây tiếng ồn !!!)

– Tần số âm bass trong khoảng 20 hz dên 500 hz.
– Tần số âm trung (mid) trong khoảng từ 500hz đến 6 khz.
– Tần số âm thanh cao (treble) trong khoảng từ 6 khz đến 20 khz.

Chỉnh amply nhà yến như nào cho đúng?

Sau đây là một thông tin về cách chỉnh amply chuyên dụng nhà yến cho anh chị tham khảo mới bắt đầu, còn khi anh chị đã nghe nhiều thì điều này có thể khác:

Cách chỉnh amply nhà yến

Chỉnh âm nhanh

1. Đó là nên chỉnh amply phát âm thanh bên ngoài nhiều treble hơn bass để chim phản ứng tốt và bay nhanh vào miệng lỗ ( bass hướng 10 giờ, mid 12 giờ và treble là 2h).
2. Còn âm thanh trong không cần phải nhanh nên chỉnh bass, mid, treble gần nhau hơn (có thể để đều nhau hoặc bass 11 giờ, mid 11 giờ và treble 12 hoặc 1 giờ).

Còn volume thì để ở mức dễ nghe là được.

Tự mò chỉnh âm cho phù hợp

Đây là 1 cách  của anh Duy Khiêm đã  nghiệm trên 400 căn nhà yến và rút ra kinh nghiệm. Tôi thấy cách này rất hiệu quả nên xin được trích dẫn lại từ tác giả:

cách dùng âm từ to đến nhỏ
chức năng âm từng usb cho từng âm như sau:TỪ TO ĐẾN NHỎ(lỗ 70DXB -dẫn65 dxb-phóng 60dxb-dù 55 dxb-ru 70dxb)
ÂM LỖ(to HƠN CÁC ÂM KIA ĐỂ CHIM NGHE MÀ VÀO LỖ)- ÂM DẪN (nhỏ hơn âm lỗ 1 tí để chim vào lỗ rồi nhận biết mà đi tới các phòng)-ÂM DÙ (âm này ngoài trời ko cần to lắm là chim đã đủ nghe để đến)-ÂM PHÓNG(âm này loa nó ngóc lên trời nên mình mở nhỏ thực chất nó đi rất xa)-ÂM RU (mở trong phòng chim ở mức đô to khoảng 90dxb đứng dưới sàn giữa nhà dùng app master sound để đo.
cách dùng như sau: thứ tự ưu tiên từng bước như đã hướng dẫn
Âm trong   dùng 1 hoặc dùng cả 2 âm
2 tầng trên dùng âm ru2)đa âm + bầy đàn
2 tầng dưới dùng (âm ru1) đơn âm + bầy đàn
Chỉnh âm vừa nghe ko to
2 tầng dưới âm to hơn 2 tầng trên tí
Đó là âm trong
Sau khi chỉnh xong âm trong thì tắt amply
Giữ vị trí đã chính
Còn âm ngoài sẽ theo thứ tự như sau từ to đến nhỏ
Lỗ dẫn phóng dù
Minh sẽ chỉnh từng loa
Đầu tiên thử âm lỗ trước
Mở lên các âm ngoài so sánh
Mở âm lượng sao cho chim hút lỗ bay vào ko khựng ko dội
Âm báo chim nhiều hơn thì lấy âm đó làm âm chính
Sau khi chỉnh lỗ xong thì minh tiếp dẫn
Dẫn là kênh L hay R của chung amply âm lỗ
: Mình chỉnh sao nghe vừa tai ko to hơn loa lỗ
Xong tắt
Tiếp đến loa phóng
Lấy âm ngoài  nào mở lên của 3 âm còn lại mà chim nhiều
Đá loa
Chỉnh âm lượng vùa đủ
Cho chim bu loa là ok
Xong đánh dấu vị trí volume của loa phóng
Vặn nhỏ lại bắt đầu chỉnh loa dù
Là kênh L hay R còn lại của amply
Chỉnh sao nhỏ hơn loa phóng tí mà chim bu
sau khi hoàn chỉnh tất cả Thì bắt đầu bật hết lên
Bắt đầu dụ chim
Nếu chim bay vào ra tốt thì ok
Nếu chim dội thì chỉnh nhỏ loa lỗ tí Là ok
-chỉnh amply theo cơ bản:
bass hướng 11h,mid hướng 12h và tress hướng 13h.
volume chỉnh theo chỉ dẫn ở trên

Đây là những kiến thức được chia sẻ bởi những người thực sự có kinh nghiệm trong dùng âm. Chúng tôi thấy nó rất hợp lý và chính xác nên đã tổng hợp lại tuần tự cho mọi người cùng nắm.

Bài viết liên quan:

Đặc thù của hệ thống amply cho nhà yến là gì?
Các loại amply và ứng dụng phân loại của chúng
Lưu ý khi sử dụng Amply nuôi yến

Gọi ngay