Các loại amply và ứng dụng phân loại của chúng

Hầu hết các hệ thống điện tử yêu cầu ít nhất một giai đoạn khuếch đại. Do đó, amply có thể được nhìn thấy trong hầu hết các thiết bị điện tử. Amply là thiết bị làm tăng biên độ của tín hiệu đầu vào. Đầu ra của bộ nguồn được điều chế bởi amply. amply chỉ tăng biên độ và các thông số khác như tần số và hình dạng không đổi.

Có nhiều loại amply có sẵn. Nhưng chúng có thể được phân biệt bằng loại tín hiệu mà chúng khuếch đại. Chúng cũng có thể được phân loại theo loại chức năng mà chúng thực hiện. Có ba loại amply tùy thuộc vào thuộc tính của đầu ra của chúng.

  • Voltage Amplifier
  • Current Amplifier
  • Power Amplifier

Các loại amply hiện nay được dùng nhiều:

1. Voltage Amplifier

Đây là những amply phổ biến nhất được sử dụng trong các thiết bị điện tử. Các amply này làm tăng biên độ của điện áp đầu ra của tín hiệu.

2. Current Amplifier

Các amply này làm tăng biên độ của dòng điện đầu vào so với dạng sóng dòng điện đầu vào.

3. Power Amplifier

Mục đích của amply công suất là tăng công suất tức là tích của điện áp và dòng điện đầu ra lớn hơn tích của điện áp và dòng điện đầu vào. Điện áp hoặc dòng điện ở đầu ra có thể nhỏ hơn đầu vào, sản phẩm điện áp hoặc dòng điện tổng thể sẽ lớn hơn đầu vào. Khi một tín hiệu AC được đưa vào amply, chỉ một phần của nó được khuếch đại.

Liên hệ mua hoặc được hỗ trợ tư vấn các amply cho nhà yến giá rẻ chính hãng

Phân loại các loại âmply

Tùy thuộc vào phần sóng được khuếch đại, chúng được phân loại thành bốn lớp.

  • Hạng A
  • Hạng B
  • Lớp AB
  • Lớp C

Amply có thể được phân loại thêm dựa trên tín hiệu mà chúng khuếch đại. Chúng như sau:

1. Amply tần số âm thanh (amply AF):

Loại amply tần số âm thanh khuếch đại các tần số âm thanh. Nói chung, tần số âm thanh nằm trong khoảng từ 20 Hz đến 20 kHz. Một số amply âm thanh HI-FI có thể khuếch đại lên đến 100 kHz.

Chúng được sử dụng để cung cấp năng lượng tần số âm thanh để vận hành loa lớn. Hầu hết các amply âm thanh hiện đại đều dựa trên trạng thái rắn như bóng bán dẫn, trong giai đoạn đầu, chúng được làm bằng ống chân không.

amply AF

2. Loại amply tần số trung gian (amply IF):

Các tần số trung gian được khuếch đại bởi amply này. Các amply này được sử dụng trong TV, radio và radar. Chúng cung cấp độ khuếch đại điện áp tối đa của tín hiệu radio, TV hoặc radar, trước khi thông tin video hoặc âm thanh do tín hiệu mang theo được giải điều chế.

Tần số hoạt động của chúng thấp hơn tần số hoạt động của tín hiệu vô tuyến nhận được, nhưng cao hơn so với tín hiệu âm thanh hoặc video được hệ thống tạo ra cuối cùng. Loại thiết bị quyết định tần số mà amply IF hoạt động.

3. Amply tần số vô tuyến (amply RF):

Amply này làm tăng sức mạnh của tín hiệu vô tuyến tần số thấp. Chúng được sử dụng để điều khiển ăng-ten của máy phát. amply tần số vô tuyến là amply được điều chỉnh mà tần số hoạt động được điều khiển bởi mạch điều chỉnh. Mạch này có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào mục đích khuếch đại. Điện trở đầu vào nói chung là thấp, cũng như độ lợi.

Điểm đặc biệt của amply RF là hiệu suất nhiễu thấp. Vì vậy, chúng được sử dụng trong giai đoạn đầu tiên của máy thu. Tiếng ồn nền thường được tạo ra bởi bất kỳ thiết bị điện tử nào được giữ ở giá trị thấp do amply xử lý tín hiệu biên độ rất thấp từ ăng-ten. Do đó bóng bán dẫn FET có tiếng ồn thấp được sử dụng trong các giai đoạn này.

4. Amply siêu âm:

Amply siêu âm khuếch đại sóng siêu âm. Chúng nằm trong dải tần từ khoảng 20 kHz đến khoảng 100 kHz. Chúng được sử dụng cho các mục đích cụ thể như làm sạch bằng sóng siêu âm, quét sóng siêu âm, hệ thống điều khiển từ xa… Mỗi loại sẽ hoạt động ở dải tần số hẹp trong phạm vi sóng siêu âm.

5. Amply băng rộng:

Amply dải rộng sẽ khuếch đại một dải tần số. Chúng khuếch đại từ DC đến vài chục MHz Chúng được sử dụng trong các thiết bị như máy hiện sóng, v.v … Chúng được sử dụng khi cần đo chính xác tín hiệu trên một dải tần số rộng. Do băng thông rộng của chúng, độ lợi thấp.

6. Amply ghép nối trực tiếp (amply DC):

Loại amply DC hoặc amply được ghép nối trực tiếp được sử dụng để khuếch đại tín hiệu tần số rất thấp. Đầu ra của một giai đoạn được ghép nối với đầu vào của giai đoạn tiếp theo trong các amply này. amply này khuếch đại tần số DC có tần số bằng không. Chúng hầu hết được sử dụng trong nhiều hệ thống điều khiển điện và dụng cụ đo lường.

7. Loại amply video:

Đối với amply video được sử dụng để cải thiện tín hiệu video và hiển thị nó với độ phân giải cao. Tín hiệu video mang tất cả thông tin về hình ảnh trong hệ thống TV và radar. Chúng là một loại amply dải rộng đặc biệt. Chúng được sử dụng đặc biệt cho các tín hiệu được áp dụng cho thiết bị video.

Băng thông của amply video phụ thuộc vào việc sử dụng. Trong máy thu TV, chúng mở rộng từ 0Hz đến 6MHz và vẫn rộng hơn trong radar. Các amply này dùng để khuếch đại tín hiệu nhận được từ đĩa DVD, màn hình máy tính. Chúng cũng có thể được sử dụng để khuếch đại chất lượng video trong TV nhỏ được lắp trên xe.

8. Loại amply đệm:

Amply đệm thường được sử dụng để biến đổi trở kháng điện từ mạch này sang mạch khác. Chúng có độ lợi khuếch đại là 1. Chúng được sử dụng để cách ly các mạch với nhau. Chúng có trở kháng cao ở đầu vào và trở kháng thấp ở đầu ra.

Do đó có thể được sử dụng như thiết bị kết hợp trở kháng. Điều này ngụ ý rằng các tín hiệu không bị suy giảm giữa các mạch, điều này xảy ra khi một mạch có trở kháng đầu ra cao cấp tín hiệu trực tiếp đến một mạch khác có trở kháng đầu vào thấp.

9. Amply hoạt động:

Loại amply hoạt động là amply điện áp có độ lợi cao. Các amply hoạt động được sử dụng để thực hiện các phép toán về điện áp. Chúng được sử dụng dưới dạng vi mạch ban đầu chúng được phát triển với các ống chân không. amply hoạt động chủ yếu có hai thiết bị đầu cuối đầu vào.

sơ đồ cấu tạo amply

Chúng đang đảo ngược và không đảo ngược. Chúng có thể được sử dụng như amply đảo, amply không đảo, amply tổng hợp, amply chênh lệch, v.v. Hình sau đây cho thấy amply hoạt động.

10. amply bóng bán dẫn:

Transistor là một thiết bị điện tử. Đây cũng được sử dụng như một amply. amply bóng bán dẫn khuếch đại điện áp hoặc dòng điện của tín hiệu đầu vào.

Có hai loại thiết bị bóng bán dẫn. 1) BJT (Bóng bán dẫn tiếp giáp lưỡng cực). 2) FET (Bóng bán dẫn hiệu ứng trường). Amply bóng bán dẫn được phân tích trong các cấu hình khác nhau. Chúng là 1) Cơ sở chung, 2) Bộ phát chung và 3) Bộ thu chung sử dụng BJT. Bằng cách sử dụng FET, các amply bóng bán dẫn được phân tích theo các cấu hình sau. 1) Cổng chung, 2) Nguồn chung và 3) Đường thoát chung.

Trong bóng bán dẫn kết nối lưỡng cực, dòng điện nhỏ ở đầu cực của đế có thể kiểm soát dòng điện tại bộ phát và bộ thu, trong khi trong bóng bán dẫn hiệu ứng trường (FET) điện áp nhỏ ở cổng có thể kiểm soát điện áp tại nguồn và nguồn.

Xem thêm nội dung liên quan:

Cách thiết bị thiết yếu trong nhà nuôi yến nên biết!

Có nên mua Amply cho nhà yến hàng nhật bãi không?

Có nên chọn amply nhà yến viêt nam không?

Gọi ngay