Cách đóng gỗ nhà yến đúng tiêu chuẩn kích thước, khoảng cách

Chọn ván gỗ nhà yến

Khi chọn gỗ làm thanh làm tổ cho chim yến cần chú trọng đến: “Gỗ làm giá tổ phải được xử lý bằng nhiều công đoạn khác nhau, đảm bảo độ mềm, không mùi để chim dễ dàng đeo bám, bên cạnh đó phải đảm bảo độ bền sử dụng lâu dài. Gỗ làm giá tổ được sử dụng là các loại gỗ không mùi, có độ mềm xốp, chịu ẩm tốt và sử dụng phổ biến hiện nay là gỗ dừa, gỗ bạch tùng, gỗ thông trắng… Kích thước mỗi thanh gỗ làm giá tổ 2 × 20 cm , 2 × 15 cm).
– Thanh giá làm tổ nên được bào rãnh để chim yến dễ đu bán, cần được xấy khô và xử lý chống mối mọt và mốc vì môi trường trong nhà yến luôn có độ ẩm cao trên 80%.

Khoảng cách đóng gỗ nhà yến

Việc lắp thanh tổ yến có rất nhiều hình dáng khác nhau. Nhưng đa số hay sử dụng là lắp thanh hình chữ nhật và hình vuông (Lưu ý nên lắp ke gốc nhưng không phải là 100% vì chim yến rất thích đậu vào những góc của thanh làm tổ).
Khoảng cách lắp đặt các ô giá tổ tùy vào diện tích của từng nhà yến mà chia các ô giá tổ cho phù hợp. Khoảng cách chiều ngang ô thường 45 ÷ 50 cm, chiều dài dao động 90 ÷ 110 cm. Chiều dài của ô giá tổ được lắp đặt vuông góc với đường truyền của ánh sáng và phải làm sao cho giảm thiểu tối đa ánh sáng phản chiếu lên giá tổ.

Để đảm bảo lắp đặt đúng kỹ thuật và mang lại hiệu quả kinh tế cho ngôi nhà yến thì bạn cần lưu ý phương pháp lắp giá tổ như sau:

  • Đo toàn bộ chiều dài của ô cần lắp đặt để tiến hành lựa chọn ra những tấm gỗ có chiều dài phù hợp với kích thước của ô trần nhà.

  • Lắp đặt thanh làm tổ nhà yến theo thứ tự lắp đặt các thanh gỗ ốp tường trước, sau đó lắp đặt các thanh tạo ở giữa. Các thanh gỗ ốp tường được lắp sát trần nhà và dùng tắc kê sắt gắn thật chặt vào tường. Cứ như vậy đóng tiếp các thanh dọc tiếp theo và dùng các ke góc gia cố vào những thanh dọc, tạo thành các ô hình chữ nhật theo thiết kế bản vẽ (cần lưu ý tuyệt đối không xảy ra tình trạng đóng hở trần).

  • Chia các ô gỗ kích thước bản vẽ và dùng dây nhợ để căng dài nhằm đảm bảo yếu tố thẩm mỹ của giá gỗ nhà yến.

  • Các thanh gỗ được gắn với nhau và cố định lên sàn bê tông. Trong quá trình lắp, hãy căn chỉnh sao cho tất cả các thanh giá tổ được lắp lên trần nhà đều vuông góc với sàn nhà và các mí nối phải khít với nhau.

  • Lưu ý thêm cách lắp đặt loa và loa dẫn nhà yến sau khi đã hoàn tất giá gỗ, loa phải được lắp chắc chắn trên nóc chuồng cu hoặc nóc của mái nhà. Lắp đặt loa sao cho khi phát âm thanh thì âm thanh được phát đều hướng và không bị các vật cản xung quanh.

Những lưu ý khi lắp giá tổ cho nhà chim

Khi lắp giá tổ cho nhà chim bạn cần đảm bảo quy cách đóng gỗ nhà yến như sau:

  • Cách lắp gỗ nhà yến trước tiên cần đảm bảo được độ dày lý tưởng của những tấm ván làm tổ từ 2cm ( 0.787 inch) đến 3 cm ( 1.181 inch). Nếu ván dày quá 3cm sẽ làm lãng phí không gian và làm tăng sức nặng cho trần nhà. Ngược lại, khi tấm ván mỏng sẽ khiến ván bị rung khi chim đậu, dễ làm rớt tổ hoặc ảnh hưởng đến những con chim non khác ở trên tổ.

  • Cách lắp thanh làm tổ cho nhà yến: cần đảm bảo tất cả các tấm ván cần được đóng vuông góc và khít với trần nhà. Nếu trường hợp không gian nhỏ hẹp, gia chủ muốn tạo thêm chỗ ở cho chim bằng cách lắp đặt ván tổ 2 hoặc 3 lớp thì cần lưu ý lớp trên cùng phải dày hơn những lớp còn lại để nhằm mục đích tránh phân chim ở lớp tầng trên rơi trúng tổ ở lớp dưới.

  • Vật liệu làm giá tổ chim yến: vật liệu làm giá tổ có thể chọn giá tổ làm bằng bê tông tuy nhiên phương pháp này không phổ biến bởi quá trình thi công phức tạp và hiệu quả kinh tế không cao do chim yến mất nhiều thời gian làm tổ, thành phẩm sau thu hoạch bị lẫn tạp chất xi măng, cát… Ngoài ra, một số nhà yến sử dụng đá tự nhiên gắn lên các vách của ngôi nhà yến để tổ chim làm có hình dáng giống với tổ chim yến đảo, phương pháp này hữu hiệu hơn hẳn.

Xem thêm: Địa chỉ bán gỗ làm nhà yến uy tín hàng đầu hiện nay

Gọi ngay