Gỗ meranti đỏ và bạch tùng – loại nào tốt hơn?

Gỗ meranti đỏ và gỗ bạch tùng là 2 loại thanh gỗ làm tổ yến rất tốt và được ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người cẩn thận thì lại tìm hiểu kỹ hơn để biết xem loại gỗ nào tốt hơn, để dùng cho nhà yến tâm huyết của mình.

Để giải đáp thắc mắc này, hôm nay chúng tôi sẽ nêu quan điểm từ kinh nghiệm cá nhân và những thông tin chúng tôi học được. Hy vọng sẽ giúp được nhiều người có cái nhìn khách quan hơn về 2 loại gỗ này.

Gỗ meranti đỏ được đánh giá tốt hơn gỗ bạch tùng

Gỗ Meranti đỏ được sử dụng rộng rãi tại nhà yến ở các nước Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, … Những nơi này đều nhận thấy lượng chim yến ở và làm tổ lâu dài hơn. Yến cho tổ cũng đẹp và chất lượng hơn.

Sở dĩ chim yến “ưu ái” làm tổ trên thanh làm tổ Meranti vì không có mùi; trọng lượng lớn, thớ mịn tạo độ bám của chim tốt hơn. Chim non nhờ vậy mà không bị rơi xuống đất.

Trong nhiều năm nghiên cứu và xây dựng nhà yến, các kỹ thuật nhận thấy tỷ lệ gỗ bị nấm mốc, mối mọt ít. \

Điều này giúp thiết bị nâng cao được độ bền và chất lượng của tổ yến không bị ảnh hưởng. Mặt khác, khi thu hoạch tổ yến, chân tổ sạch hơn, không bị bám vụn gỗ.

Trong khi đó, gỗ bạch tùng cũng là cây gỗ ít xảy ra hiện tượng nấm mốc, mối mọt; ít bị cong vênh, rạn nứt nhờ vào khả năng chống chịu được điều kiện thời tiết thất thường. Nhưng khi thu tổ yến ở một số nhà phun ẩm hơi cao thì phần chân tổ yến hay bị bám gỗ. Đặc biệt, có hiện tượng tổ thu được chân thường có màu vàng của gỗ bạch tùng.

Chính vì những lý do trên: chúng tôi kết luận gỗ Meranti tốt hơn gỗ bạch tùng để làm nhà yến.

Kích thước đóng ván làm tổ nhà yến

Kích thước tiêu chuẩn của ván làm tổ là dày 2cm x rộng 14cm x dài từ 1,8 đến 5,5m. Nếu đóng ván dày hơn 3cm sẽ gây lãng phí tiền bạc; tăng sức nặng mà trần nhà phải chống đỡ.

Nếu đóng ván quá mỏng, chim yến khi đậu lên đó sẽ làm ván bị rung vì vận tốc bay của chim khá nhanh. Bên cạnh đó, còn làm phiền những chú chim khác đang đậu cùng tấm ván. Đôi khi là rơi trứng và chim non xuống đất.

Chú ý khi đóng ván làm tổ phải thẳng lên trần tạo góc 90º và thật khít. Bởi không có con chim nào làm tổ ở những tấm ván có khe hở. Chim sẽ sợ thiên địch tấn công hoặc gió thổi qua đầu.

Nếu anh chị đang cần tìm nhà cung cấp gỗ làm nhà yến uy tín. Hãy liên hệ với Milotech để được tư vấn tốt nhất.

Gọi ngay