Cách xử lý triệt để gỗ nhà yến bị nấm mốc

Nguyên nhân gỗ nhà yến bị mốc

  • Sử dụng gỗ kém chất lượng: Gỗ dùng để làm nhà yến ảnh hưởng rất lớn nhưng ít người làm nhà yến quan tâm đến khâu này. Gỗ kém chất lượng là thanh gỗ được sản xuất từ loại không phù hợp sử dụng trong nhà nuôi yến; gỗ được chọn nhưng không được xử lý hoặc quá trình xử lý không đạt như gỗ non, chưa xử lý hóa chất, rãnh trên thanh quá cạn hoặc quá sâu,…

  • Sàn nhà chống thấm không tốt: Trong quá trình xây dựng, việc thi công sàn nhà yến không đúng kỹ thuật, không đảm bảo yêu cầu chống thấm sẽ khiến nước thấm xuống sàn và ngấm vào gỗ, tạo điều kiện thuận lợi để nấm mốc phát triển và gây hư hỏng gỗ.

  • Mưa liên tục trong ngày: Lượng mưa nhiều sẽ khiến độ ẩm tăng cao và kéo dài khiến nấm mốc sinh trưởng nhanh chóng. Nếu độ ẩm trong nhà nuôi yến từ 23 – 27 độ C sẽ là môi trường lý tưởng để nấm mốc phát triển.

  • Không khí trong nhà yến luân chuyển không tốt: nếu nhà yến không được thiết kế phù hợp sẽ dẫn đến trường hợp không khí khó luân chuyển, hơi nóng ẩm không thoát ra được sẽ bị giữ lại trong nhà yến. Từ đó gây ra hiện tượng nhiệt độ cao ẩm độ cao, không phát hiện kịp thời nhà yến sẽ bị hồi ẩm trên 25%.

Cách phân biệt gỗ kém chất lượng

Gỗ đảm bảo tươi chưa qua thời gian sấy, độ ẩm gỗ cao hơn 10%

Gỗ non hay thân gỗ xốp, bọng dễ bị gây ra tình trạng nấm mốc tấn công

Gỗ bị thấm nước rất dễ có thể sẽ bị nấm mốc

Độ ẩm thường trực thích hợp trong nhà yến cao hơn trên 90% nhưng không có không khí lưu thông có thể sẽ làm ủ mầm đi những nấm mốc trên gỗ

Hay những dấu hiệu bản thân gỗ đã có tình trạng bị mốc sẵn ảnh hưởng nhưng không bị phát hiện và vẫn sử dụng cho việc lắp đặt nhà yến.

Cách xử lý gỗ nhà yến bị mốc hiệu quả

Dùng các loại dung dịch chống nấm mốc như tanali, tacali plus: Tanali và Tacali plus là những là dung dịch tẩy mốc gỗ nhà yến (dấm gỗ) dụ yến thiên nhiên không chứa dầu hắc ín gỗ, thân thiện với môi trường. Với nhà yến mới, pha lỏng với tỉ lệ 1:50/50 lần nước vào Tanali, phun đều trong nhà yến mới và xung quanh môi trường; đối với nhà yến cũ, pha lỏng với tỉ lệ 1:100/100 lần nước vào gỗ giấm Tanali, sau đó đem xịt phun đều trong nhà yến và xung quanh để tiêu diệt những mốc khuẩn và vi trùng. Cách làm này có thể diệt nấm mốc lưu trên ván khoảng 2 tháng nên nấm mốc không thể tái xâm hại, vì vậy nước ngậm trong ván có thể để tự bay hơi thoát đi trong điều kiện bình thường của nhà yến.

Ưu điểmHiệu quả nhanh chóng.

Nhược điểmCó khả năng gây nên độc tố lên tổ yến , giảm tuổi thọ chim yến và ảnh hưởng sức khỏe của  người phun hóa chất . Vẫn chưa có cơ sở khoa học nào đảm bảo hóa chất bảo vệ gỗ không thấm vào tổ yến hay làm suy yếu sức khỏe chim yến hoặc người sử dụng.Vì vậy các bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi sử dụng.

Cảnh báo:

     Hóa chất bắt buộc phải là loại không mùi và hiệu quả đã được chứng nhận với cơ quan nhà nước hay tổ chức đáng tin cậy.

      Không nên dễ dàng tin những lời quảng cáo của những người bán hay dòng chữ trên bao bì. (Những lời quảng cáo hóa chất chiết xuất từ thiên nhiên không độc chưa chắc là thật) .

Tùy tiện sử dụng hóa chất mà không có sự cân nhắc là điều hết sức nguy hiểm.

Làm thế nào để hạn chế xảy ra hiện tượng gỗ nhà yến bị nấm mốc?

Để tránh xảy ra hiện tượng thanh gỗ tổ yến bị nấm mốc, anh chị nên chọn địa chỉ mua gỗ làm nhà yến uy tín.

Không nên ham rẻ mà mua gỗ còn ẩm không đạt, gỗ lỗi, gỗ non.

Anh chị có thể gọi cho chúng tôi 0932 648 979 để được tư vấn và hướng dẫn chọn gỗ hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm: Gỗ meranti đỏ và bạch tùng – loại nào tốt hơn?

Gọi ngay