Amply công suất bao nhiêu phù hợp thiết bị loa yến

Mỗi tiện ích trong hệ thống âm thanh nhà chim sẽ có một mục đích cụ thể. Bộ khuếch đại là một thành phần quan trọng của hệ thống âm thanh, vì nó truyền âm thanh cho chim nghe và bay vào trong nhà khi ở trong tổ.

Công suất amply là gì?

Số liệu bị hiểu lầm và lạm dụng nhiều nhất về bộ khuếch đại và loa là công suất của bộ khuếch đại. Tuy nhiên, nó thường là yếu tố đầu tiên (và có lẽ là duy nhất) được xem xét khi mua bộ khuếch đại hoặc loa.

Công suất khuếch đại được tính toán chứ không phải được đo.

Điện áp được đo bằng vôn bằng vôn kế. Ampe kế là một thiết bị đo dòng điện tính bằng ampe (ampe). Ohmmeters được sử dụng để đo điện trở trong ohms. Bất kỳ hai trong số các bài đọc này sẽ cho phép bạn tính toán công suất bộ khuếch đại (tính bằng watt). Thật không may, điều này đòi hỏi phải sử dụng một số đại số và công thức.

Tôi sẽ cố gắng giữ mọi thứ đơn giản bằng cách chỉ sử dụng một công thức. Nếu bạn thích các công thức và muốn tìm hiểu về mối liên hệ giữa công suất, điện áp, dòng điện và điện trở, hãy xem các bài viết của tôi về Công suất điện và Định luật Ohm.

công suất amply là gì

Các phép đo và hiểu biết về dòng điện AC amply

Đó chỉ là một ví dụ. Trên thực tế, nó không đơn giản như vậy vì nhiều lý do. Khó khăn cơ bản là đầu ra không phải là một mức đã định vì đầu vào cũng không. Hãy bắt đầu với đầu vào sóng hình sin cơ bản. Đầu ra cũng sẽ là một sóng hình sin, như hình bên dưới:

Như bạn có thể thấy, đầu vào và đầu ra không cố định. Nó dao động thường xuyên, cả tích cực và tiêu cực. Điều này đúng với bất kỳ sự truyền tải dòng điện xoay chiều (AC) nào. Tuy nhiên, khi bạn đo nó bằng một đồng hồ đo, bạn sẽ có được một điện áp ổn định. Điều này là do đồng hồ hiển thị điện áp RMS.

RMS là gì?

viết tắt của Root Mean Square (có thể bây giờ bạn đã quên). Điện áp làm việc hiệu quả là một cụm từ toán học. Nó là một công thức để tính toán tác động nhiệt tương đương của điện áp một chiều. Không cần phải quá kỹ thuật về cách tính toán RMS; chỉ cần nhớ rằng đó là điện áp hoạt động hiệu quả.

Nó cũng là điện áp được đo bằng đồng hồ của bạn. Nó chiếm 70,7% điện áp cực đại.

Điều này đúng với tất cả các biện pháp AC. Ví dụ, ở một số quốc gia, ổ cắm điện là 120 vôn AC – đây là điện áp RMS. Sóng hình sin của 120 vôn AC đi từ +169,5 vôn đến -169,5 vôn hoặc 339 vôn từ cực đại đến cực đại. Điện áp RMS là 120 vôn khi sử dụng 70,7% của 169,5 vôn. Điện áp cao nhất ở các quốc gia sử dụng điện áp 230 vôn là +/- 325,3 vôn.

Xác đinh công suất của loavà amply như thế nào?

Cho dù loa và âm thanh của chủ nhà có đủ, nhưng nếu không có sự khuếch đại của nhà yến, chim yến sẽ không thể bay vào tổ. Xác định công suất loa và amply có tương thích hay không.

1. Nguồn cấp giữa loa và ampli

Nếu công suất liên tục của loa là 100W thì sử dụng ampli có công suất 200W (cùng trở kháng) để loa chạy êm và âm thanh có độ sắc nét cao.

Nếu không đủ điều kiện thì công suất amp tối thiểu phải bằng công suất liên tục của loa.

Nếu bạn sử dụng bộ khuếch đại công suất thấp hơn công suất liên tục của loa, âm thanh sẽ bị méo và có thể cháy loa. Khi bộ khuếch đại quá yếu, tín hiệu đến loa có vẻ ngập ngừng.

Clipping (tức là clipping ở đỉnh hình sin) tạo ra hoạt động phi tuyến tính của màng loa với tín hiệu làm nóng cuộn dây âm thanh (cuộn dây loa), dẫn đến nhiệt độ lớn hơn khả năng sinh nhiệt của cuộn dây loa, dẫn đến cháy. ..

lựa cọng công suát amply và công suát loa sao phù hợp

2. Sức đề kháng

Ngay cả khi toàn bộ công suất của loa trong hệ thống âm thanh của bạn nhỏ hơn công suất của bộ khuếch đại, nhưng tổng trở kháng của chúng nhỏ hơn trở kháng của bộ khuếch đại, thì bộ khuếch đại sẽ làm việc quá sức và bị cháy.

Ngoài ra, khi kết nối nhiều loa nối tiếp hoặc song song, hãy đảm bảo rằng tổng trở kháng của loa không lớn hơn tổng trở kháng của bộ khuếch đại.

Nối dây loa nối tiếp và song song là hai phương pháp kết nối phổ biến nhất; chúng tôi có hai công thức điện trở để kết nối bốn loa với một bộ khuếch đại theo hai cách sau:

Kết nối các loa song song theo công thức: 1/R=(1/R1)+(1/R2)+…+(1/Rn).
Kết nối loa sê-ri R=R1+R2+…+Rn

Để đảm bảo cả hai đặc điểm nói trên, hãy kiểm tra kỹ thông số kỹ thuật hoặc hướng dẫn sử dụng đi kèm của thiết bị loa hoặc ampli trước khi quyết định kỹ thuật kết nối tốt nhất.

3. Kích thước và bố trí phòng nghe

Một không gian khép kín và đầy đủ tiện nghi sẽ rất khác so với một không gian mở không bị ô nhiễm tiếng ồn. Diện tích càng lớn thì càng có nhiều khả năng gây giảm âm lượng và cảm giác càng nhỏ so với một căn phòng nhỏ. Do đó, đối với những địa điểm lớn, chúng tôi hoặc chọn loa có công suất lớn hơn hoặc tăng số lượng loa để phù hợp với quy mô.

4. Cường độ âm thanh ổn định

Nghe những bản ballad tinh tế, giàu cảm xúc, trữ tình chỉ cần công suất loa khiêm tốn, còn nghe nhạc dance, rock tiết tấu nhanh cần âm thanh đủ mạnh. Chỉ có bạn mới có khả năng cảm nhận sức mạnh. “thoải mái”.

Liên hệ hỗ trợ: amply nhà yen

Kiến thức liên quan:

Điểm khác nhau giữa amply và loa trong việc tạo ra âm thanh trong nhà yến
Ghép nối amply với loa cần lưu ý điều gì?
Cách bảo dưỡng và vệ sinh amply để tăng độ bền và tuổi thọ sản phẩm

 

Gọi ngay