Amply dùng để làm gì? cách hoạt động của ampli

Amplifier hay thường được gọi là bộ khuếch đại là thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh trước khi gửi đến thiết bị phát như loa, tai nghe hay các thiết bị khác.

Mục đích của một bộ khuếch đại là gì? Mục đích và chức năng của amply trong dàn âm thanh sân khấu hay dàn karaoke là gì?. Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người tiêu dùng thắc mắc. AHK Việt Nam sẽ giải đáp những thắc mắc sau đây cũng như tư vấn cho bạn cách chỉnh một chiếc amply đỉnh cao và hát hay nhất.

Hệ thống âm thanh sân khấu, âm thanh hội nghị hay âm thanh thông báo chứa nhiều loại thiết bị như loa, micrô, bộ khuếch đại,… Apmly là một thành phần quan trọng và cần thiết của hệ thống. Lựa chọn amply phù hợp với dàn âm thanh đó sẽ giúp âm thanh trở nên sống động và trung thực hơn. Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về bộ khuếch đại và các ứng dụng của nó.

1. Amply là gì và ứng dụng của nó ra sao?

AMPLY là một thiết bị có nhiệm vụ chính là khuếch đại hoặc tăng công suất của tín hiệu âm thanh để tín hiệu đó có thể được gửi đến loa, tai nghe hoặc máy trộn, cùng những thứ khác.

Amply cũng sẽ cung cấp năng lượng cho các loa của hệ thống, cũng như xử lý tín hiệu âm thanh để đáp ứng các nhu cầu như tăng giảm âm trầm, âm trung hay âm bổng; thêm hiệu ứng tiếng vang (echo), nhại lại (repeat)…

amply dùng để làm gì

2. Mục đích của Amply hoạt động là gì?

Công việc chính của Amply là tăng cường độ của luồng âm thanh; tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, có các chức năng cụ thể khác.

Hệ thống âm thanh thông báo được khuếch đại tín hiệu và có bộ lọc bên trong. Điều quan trọng cần lưu ý là chúng ta phải chọn amply phù hợp với công suất của loa để có tín hiệu đầu ra ổn định nhất và âm thanh rõ ràng nhất.

Chọn đúng cục đẩy công suất cho loa để tránh hiện tượng cháy cục đẩy hoặc méo tiếng. Một lưu ý khác là chọn ampli có trở kháng phù hợp với loa, thay vì ampli có trở kháng cho các loại loa khác. Ví dụ chúng ta có 6 loa 10W thì phải chọn amply có công suất lớn hơn hoặc bằng 60W.

Thiết bị âm thanh karaoke dùng để tăng âm lượng và lọc âm giúp người hát hát hay hơn, âm thanh chuyên nghiệp hơn. Thêm các hiệu ứng như tiếng vang, độ trễ, lặp lại hoặc tăng cường và làm cho âm trầm, âm trung và âm bổng dày hơn và mượt mà hơn.

Chúng ta cũng phải lựa chọn amply phù hợp với hệ thống loa karaoke của mình. Ví dụ cặp loa 600W thì chúng ta sử dụng ampli có công suất lớn hơn 600W.

Thiết bị âm thanh sân khấu, hội trường sử dụng amply là cục đẩy chỉ tăng công suất cho loa chứ không lọc âm. Bộ điều khiển trung tâm có thiết bị âm thanh vi tính.

tác dụng cảu amply

3. Những loại amply hiện có có sẵn trên thị trường?

Có rất nhiều loại bộ khuếch đại khác nhau trên thị trường, mỗi loại có một bộ thông số riêng. Dưới đây là một số ví dụ về phân loại thường xuyên:

Theo số kênh, bộ khuếch đại 2 kênh có hai đầu ra.

Bộ khuếch đại có bốn kênh:

Bộ khuếch đại này, giống như bộ khuếch đại 2 kênh, có bốn kênh đầu ra. với chất lượng âm thanh cao hơn.
Dựa trên cấu hình chức năng

Bộ khuếch đại tích hợp:

Bộ khuếch đại tích hợp, bao gồm bộ khuếch đại và bộ điều khiển, được sử dụng để cải thiện chất lượng tín hiệu âm thanh và thay đổi cài đặt âm thanh.

Âm thanh được khuếch đại từ nguồn có mức tín hiệu thấp nhất lên mức tín hiệu cao hơn và được truyền đến bộ khuếch đại công suất thông qua bộ khuếch đại.

Bộ khuếch đại công suất: Bộ khuếch đại công suất có thể được sử dụng như một thiết bị trung gian giữa bộ tiền khuếch đại và loa để khuếch đại tín hiệu ở mức hợp lý. Một bộ khuếch đại tích hợp được tạo thành từ cả bộ tiền khuếch đại và khối khuếch đại công suất.

Dual Mono Amply: Vỏ có hai kênh trái và phải. Hai kênh có cùng cấu trúc nhưng hoạt động độc lập với nhau.Monoblock Amply: Không giống như Dual Mono Amply, nó có hai kênh ở bên trái và bên phải, nhưng nó được đặt trong hai vỏ riêng biệt và thường khá lớn.

4. Tùy thuộc vào các công nghệ được sử dụng

các loại amply hiện nay

Bộ khuếch đại ống:

Bộ khuếch đại đèn khuếch đại tín hiệu âm thanh bằng các ống đèn. Bộ khuếch đại này tạo ra âm thanh ấm áp và tươi sáng, nhưng nó đắt hơn và kém mạnh mẽ hơn so với các loại bộ khuếch đại khác.

Bộ khuếch đại trạng thái rắn: Bộ khuếch đại bóng bán dẫn khuếch đại tín hiệu âm thanh bằng cách sử dụng bóng bán dẫn. Bộ khuếch đại này tạo ra âm thanh rõ ràng hơn, chi tiết hơn và lâu hơn so với các bộ khuếch đại khác.

Bộ khuếch đại loại A:

Đói với loại A, tạo ra âm thanh chất lượng cao nhưng hiệu quả thấp hơn so với các loại bộ khuếch đại khác.

Bộ khuếch đại loại B:

Hiệu suất đạt khoảng 80%, 20% còn lại tiêu tan dưới dạng nhiệt, cho phép nó hoạt động rất mát mẻ. Tuy nhiên, do độ méo nghiêm trọng và chất lượng âm thanh kém, Class B hiếm khi được sử dụng trong các mạch âm thanh cao cấp.

Bộ khuếch đại Class AB:

Với AMply đại chạy ở chế độ Class AB bằng cách kết hợp Class A và Class B để cung cấp hiệu suất và âm thanh chất lượng cao.

Bộ khuếch đại loại C:

Thường được sử dụng trong các mạch khuếch đại công suất cao, tần số cao. Hiệu quả cao hơn các mạch khuếch đại loại A, B và AB.

Bộ khuếch đại Class D:

Bộ khuếch đại Class D sử dụng các phương pháp chuyển đổi tín hiệu để cung cấp âm thanh hiệu suất cao nhưng chất lượng âm thanh kém hơn so với các loại bộ khuếch đại khác.

Kiến thức liên quan:

Những lỗi thường gặp với amply nhà yến và cách khắc phục (phần 2)
Amply class D là gì? Ưu, nhược điểm

Liên hệ để được hỗ trợ tư vấn: sản phẩm amply nhà yến

Gọi ngay