Ghép nối amply với loa cần lưu ý điều gì?

Việc ghép nối amply với loa được cho là quan trong để có thể tạo ra được âm chuẩn đến người nghe. Tuy nhiên, việc kết thường không được chú trọng cũng như đem lại sự đảm bảo cần thiết để có thể tạo tạo ra bass và trable hay khi 2 thiết bị thuộc dòng sản phẩm cao cấp.

Ghép nối amply với loa cần biết điều gì?

Để ghép nối đúng bộ khuếch đại và loa thụ động, chúng ta phải tính đến các thông số kỹ thuật sau:

  • Trở kháng:  trở kháng đầu ra (nguồn) của bộ khuếch đại công suất phải thấp hơn nhiều lần so với trở kháng đầu vào (tải) của loa để bắc cầu điện áp, hệ số giảm chấn và truyền tín hiệu tối ưu.
  • Định mức công suất:  định mức công suất của bộ khuếch đại công suất phải được định mức để xử lý định mức công suất đầu ra loa dự kiến.
  • Độ nhạy:  xếp hạng độ nhạy của loa phải đủ cao để đạt được âm lượng cảm nhận mong muốn mà không gây nguy cơ làm quá tải loa với bộ khuếch đại.

Điều quan trọng nữa là số lượng kênh đầu ra trong bộ khuếch đại và số lượng loa phải phù hợp với định dạng phát lại mà chúng tôi muốn đạt được (đơn âm, âm thanh nổi, 2.1, âm thanh vòm, v.v.).

Nó thực sự là khoa học để chọn ra sự kết hợp cộng sinh tối ưu giữa loa và bộ khuếch đại. Tuy nhiên, có một số trường hợp việc lựa chọn được thực hiện cho chúng tôi, đặc biệt là với những người nói tích cực, đưa chúng tôi đến điểm tiếp theo.

Lưu ý về loa hoạt động khi nối maply

Lưu ý về loa hoạt động

Loa hoạt động và được cấp nguồn sẽ có bộ khuếch đại tích hợp được thiết kế rõ ràng cho trình điều khiển loa của loa.

Về mặt kỹ thuật hơn, loa chủ động có bộ khuếch đại tích hợp và mạng phân tần chủ động (nếu là loa đa chiều). Ngược lại, loa công suất đi kèm với bộ loa có một loa, thường là loa siêu trầm, có bộ khuếch đại đa kênh.

Vì vậy, khi mua một loa hoạt động hoặc một bộ loa được hỗ trợ, bạn đang mua một cách hiệu quả sự kết hợp giữa bộ khuếch đại (hoặc bộ khuếch đại) và loa (hoặc loa). Nếu các thiết bị có chất lượng cao thì (các) loa và (các) bộ khuếch đại phải hoàn toàn phù hợp với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

Trong những trường hợp này, rõ ràng là bộ khuếch đại và trình điều khiển loa đều quan trọng như nhau đối với toàn bộ hiệu suất tổng thể của thiết bị.

Vấn đề lập ngân sách

Như tôi đã ám chỉ trong các đoạn giới thiệu, câu hỏi “cái nào quan trọng hơn, loa của bộ khuếch đại?” rất có thể được đưa ra bởi các hạn chế ngân sách. Vậy với túi tiền eo hẹp nên mua ampli hay loa?

Lời khuyên của tôi về vấn đề này là mua cả bộ khuếch đại và loa và chia ngân sách theo tỷ lệ 50/50 đến 75/25 tương ứng giữa bộ khuếch đại và loa.

Loa hoạt động có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, cho dù đó là loa PA hoạt động, màn hình phòng thu hay bộ khuếch đại nhạc cụ kiểu kết hợp.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến loa amply

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến trải nghiệm nghe

Các yếu tố đáng chú ý khác, bên cạnh (các) bộ khuếch đại và (các) loa ảnh hưởng đến trải nghiệm nghe tổng thể, như sau:

  • Âm thanh của môi trường nghe: âm thanh trong phòng kém sẽ tác động tiêu cực đến ngay cả sự kết hợp loa/bộ khuếch đại tốt nhất. Xử lý âm thanh thích hợp là rất quan trọng cho một môi trường nghe tối ưu.
  • Vị trí người nghe: tương tự như âm học trong phòng, vị trí của người nghe sẽ đóng một vai trò trong trải nghiệm nghe. Cố gắng đặt vị trí của bạn một cách tối ưu gần trung tâm của dãy loa.
  • Tiếng ồn xung quanh: tiếng ồn xung quanh, cho dù đó là tiếng ồn từ công trình xây dựng và giao thông ngoài trời, tiếng ồn của nguồn điện, HVAC, điện lạnh hoặc tiếng người và động vật khác sẽ có tác động tiêu cực đến trải nghiệm nghe.
  • Chất liệu nguồn âm thanh: chất lượng bản ghi sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm nghe. Một bản ghi cũ bị cong vênh hoặc băng bị mòn sẽ không nghe hay bằng các bản sao còn nguyên vẹn. Tương tự, trong lĩnh vực kỹ thuật số, mp3 độ phân giải thấp hoặc âm thanh phát trực tuyến sẽ không nguyên sơ như FLAC.
  • Cáp: mặc dù có rất nhiều loại dầu rắn trên thị trường cáp, nhưng điện trở, điện dung và độ tự cảm của cáp âm thanh sẽ đóng một vai trò khách quan đối với chất lượng âm thanh.

Liên hệ để được hỗ trợ cũng như được tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình từ amplyMilotech. Với nhiều năm cung cấp các dòng amply nhà yến và các loại thiết bị âm thanh chúng tôi có thể giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Nội dung gia đình nên đọc thêm:

Cổng line out – line in là gì? Vai trò của line out trong amply!
Có nên mua amply nhà yến giá rẻ cho hệ thống âm thành nhà yến
Cách chỉnh amply không bị hú đơn giản mà không ai biết

Gọi ngay