Công suất ampli lớn hơn loa có sao không?

Loa và ampli là hai thiết bị đóng vai trò quan trọng trong một dàn âm thanh. Trong đó công suất loa cùng với Amply là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm, không có gì phải bàn cãi khi được tận dụng hợp lý và đủ công suất.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi khách hàng không biết cách sử dụng hợp lý và chọn công suất loa lớn hơn khả năng của amp? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải trong bài viết dưới đây.

Bạn hiểu thế nào về công suất loa?

Công suất loa, được đo bằng Watts, là thước đo độ ồn (W). Chúng được phân loại có hai dạng quyền lực: quyền lực đỉnh cao và quyền lực điển hình. Công suất cực đại là công suất tối đa mà loa có thể tạo ra trong một khoảng thời gian ngắn. Công suất bình thường là khả năng đạt được mức công suất cao trong một khoảng thời gian dài.

Loa có công suất nhỏ hơn hoặc bằng công suất của Amply thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh để đảm bảo an toàn cho thiết bị. Tuy nhiên, hiếm có trường hợp bạn đã có amply nhưng phải mua loa mới có công suất lớn hơn. Vì vậy, những gì xảy ra tiếp theo? Sẽ không có vấn đề gì nếu chiếc amply có công suất nhỏ hơn loa nhưng được sử dụng trong thời gian ngắn và phát nhạc với âm lượng vừa phải.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng liên tục ở mức cao trong thời gian dài sẽ khiến ampli bị quá tải. Amply vì thế sẽ hoạt động không tốt, chơi nhạc thiếu chính xác, kém hiệu quả. Trường hợp xấu nhất: Bộ khuếch đại bắt lửa hoặc phát nổ.

Công suất ampli lớn hay nhỏ ảnh hưởng tới loa như thế nào?

Cách tính công suất loa và ampli thông dụng nhất

Để có một dàn âm thanh chất lượng thì các thiết bị âm thanh luôn phải hỗ trợ lẫn nhau. Nhưng làm thế nào để họ làm việc cùng nhau để tạo ra trải nghiệm âm nhạc lý tưởng? HD Audio sẽ chỉ cho bạn cách tính công suất ampli lớn hơn công suất loa một cách chính xác nhất. Để đáp ứng các yêu cầu về năng lượng cho từng loại hình giải trí.

Công suất khuếch đại lớn hơn loa sẽ đảm bảo thiết bị hoạt động hài hòa nhất. Bởi vì công suất của bộ khuếch đại phải đủ để chấp nhận đầu vào âm thanh và xử lý cũng như khuếch đại nó một cách chính xác. Tín hiệu âm thanh gửi đến loa mới có chất lượng cao và không bị tắt tiếng.

Kỹ thuật đơn giản nhất để có được khả năng tương thích tốt giữa công suất loa và amp là tham khảo trước khi mua bộ khuếch đại hoặc loa. Để tính toán định mức công suất của hệ thống karaoke gia đình của bạn. Ví dụ: Nếu dàn loa nhà bạn có công suất 600W thì nhất thiết phải tham khảo ampli có công suất lớn hơn 600W. Để xác minh rằng thiết bị âm thanh đáp ứng các tiêu chuẩn được chỉ định để hoạt động ổn định.

Công suất amply cao hơn loa đảm nhiệm chức năng quan trọng giúp việc phối ghép các thiết bị âm thanh trở nên chuyên nghiệp hơn. Vì cường độ của ampli giúp nhận biết tín hiệu âm thanh và mức độ khuếch đại của nó. Và công suất loa rất hữu ích để xác định âm lượng của âm lượng.

Nếu công suất loa lớn hơn Ampli  thì sẽ thế nào?

Thật không may, Ampli bạn đang sử dụng có công suất nhỏ hơn loa; để đảm bảo an toàn, bạn nên mua Ampli có công suất lớn hơn hoặc bằng công suất chung của loa. Nhận thấy rằng, một chiếc xe tải trọng tối đa chỉ chở được tối đa là 200kg, nhưng nếu người dùng cố gắng chở lớn hơn thì sẽ rất tệ cho việc xe nhanh hỏng hóc, thậm chí tệ hơn. Với Amply cũng vậy, nếu công suất của loa lớn hơn Amply thì dùng trong thời gian ngắn mở nhạc ở mức âm lượng vừa phải có vấn đề gì không?

Tuy nhiên, Nếu bạn sử dụng ở mức cao trong thời gian dài, Amply sẽ bị quá tải trong quá trình đo đạc, dẫn đến hiệu suất amply kém đi, nghe nhạc không còn chính xác, không còn xuất sắc và ngày càng tệ hơn. Đó là bộ khuếch đại của bạn, do đó bạn có thể bắn và làm nổ nó. Tóm lại, nếu bạn chọn công suất loa lớn hơn, amp sẽ chỉ phát nhạc ở mức âm lượng nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nó trong thời gian dài với âm lượng lớn, Amply của bạn sẽ bị cháy và hỏng.

Công suất Ampli lớn hơn loa có sao không?

Làm gì nếu công suất loa của bạn lớn hơn Amply?

Nếu công suất loa của bạn lớn hơn Amply, điều quan trọng là bạn phải mua một Bộ khuếch đại có công suất lớn hơn hoặc bằng công suất chung của loa. Bạn nên chọn mua ampli nhà yến hoặc amply cho dàn karaoke có công suất lớn hơn và để dư công suất tránh trường hợp mua theo công suất khiến Amply hoạt động hết công suất, sử dụng liên tục và lâu dài ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của Amply.

Lời khuyên cho bạn là nên chọn một chiếc Amply có công suất lớn hơn để có thể cung cấp năng lượng cho dàn âm thanh. Tránh tình trạng mua theo công suất sẽ cho ampli hoạt động tối đa công suất; tuy nhiên, việc sử dụng dai dẳng và lâu dài sẽ có ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của ampli.

Liên hệ hỗ trợ tư vần về nuôi yến và các thiết bị nuôi yến trong nhà như bộ khuếch đại nhà yến tại đây: https://amplynhayen.com/

Bài viết liên quan:

Cổng line out – line in là gì? Vai trò của line out trong amply!

Amply mất một vế là gì? nguyên nhân và cách khắc phục

Chọn amply ghép loa theo trở kháng hiệu quả

Gọi ngay