Chọn amply ghép loa theo trở kháng hiệu quả

Việc chọn amply nhà yến tốt nhất hiện nay hay loại âm ply nào để phối với loa karaoke nào luôn là một vấn đề nhức nhối, và càng trở nên tồi tệ hơn khi chọn trở kháng vì nó hơi hàn lâm. Tuy nhiên, nếu bạn nắm được lý thuyết thì việc phối ghép loa và amply cũng như ampli dựa trên trở kháng sẽ khá đơn giản. Bắt đầu nào!

Loa, tai nghe và bộ khuếch đại (bộ tăng cường công suất) là gì?

Các tiện ích này có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau. Âm thanh sẽ tệ nếu bạn trộn hơi nhiều, nhưng nếu bạn trộn quá nhiều sẽ gây hại cho loa hoặc amp. Do đó, bạn phải điều tra kỹ lưỡng vấn đề này.

Trở kháng là một thông số vật lý mô tả khả năng chống chảy của mạch điện khi đặt điện áp. Nó thường được biểu thị bằng ký hiệu Z và được đo bằng đơn vị SI tính bằng (ohm). Trong dòng điện xoay chiều, trở kháng cung cấp thêm thông tin liên quan đến độ lệch pha.

Tính toán trở kháng thiết bị âm thanh

Trong một kết nối nối tiếp, trở kháng tương đối đơn giản; giá trị của chúng cộng lại.

R = tổng trở + R1 + R2 + R3 +… + R (n)

Điện trở song song có thể khó hiểu. Đó là nghịch đảo của các giá trị tương ứng của họ:

Kết quả là, 1/R = 1/R1 + 1/R2 + 1/R3 +… + 1/R (n)

Các tính trở kháng của thiết bị âm thanh

Bài viết liên quan: Mạch công suất âm thành trong amply là gì?

Tại sao trở kháng lại quan trọng khi kết hợp bộ khuếch đại và loa?

P=U2/R, như chúng ta có thể thấy. Kết quả là, khi trở kháng giảm, công suất tăng. Việc loa hoặc amp của bạn bị cháy là điều tự nhiên nếu không tính toán đúng công suất.

Công suất ampli kết hợp với công suất loa

Để thiết lập một hệ thống âm thanh đáng tin cậy, hãy đảm bảo rằng công suất của bộ khuếch đại luôn lớn hơn công suất của loa, tốt nhất là gấp đôi công suất âm thanh phát ra.

P = U*U/R là giải thích vật lý.

Khi R là tổng trở của loa nhỏ hơn R là tổng trở của ampli thì P là công suất của loa sẽ lớn hơn đáng kể so với công suất của ampli. Do đó, hiện tượng đoản mạch bộ khuếch đại rất phổ biến.

Nhìn vào đây, chúng ta có thể thấy rằng bạn phải giữ cho R của hai thiết bị là amp (đẩy) nhất quán; nếu không, cho dù điện áp có khác nhau bao nhiêu, công suất của hai thiết bị sẽ giống nhau và sẽ không có khó khăn gì. Gì. Nhưng hãy xem xét điều này:

Nếu amply của bạn có công suất X và loa của bạn có công suất Y, thì công suất của Y sẽ gấp đôi X. Nếu loa không chịu được công suất này, nó sẽ bị cháy.

Hãy ghi nhớ điều này khi kết nối loa với bộ khuếch đại. Nếu loa là 8OHMS, hãy kết nối loa với cổng 8OHMS trên bộ khuếch đại. Nếu bạn gắn nó vào một cổng khác, công suất sẽ thay đổi và amp hoặc loa của bạn sẽ bị hỏng theo thời gian.

Thông số trở kháng trên loa và amply

Thông số trở kháng trên loa và amp ở đâu?

Trở kháng của amp (đẩy) và loa được đề cập rõ ràng trên cả hai. Khi mua hàng, bạn có thể xem qua catalog hoặc hỏi trực tiếp nhân viên tư vấn để biết chính xác chỉ số này.

Mẹo: Với loa, bạn có thể xác định trở kháng của chúng bằng cách đếm số lượng loa. Thông thường, một âm trầm sẽ là 8 Ohms, hai âm trầm sẽ là 4 Ohms và ba âm trầm sẽ là 2 Ohms; bộ khuếch đại sẽ yêu cầu bạn đọc và xem danh mục.

Kiến thức trở kháng có thể bạn chưa biết

  • Loa thường có ba mức trở kháng: 8 Ohms, 4 Ohms và 2 Ohms.
  • Trở kháng của Amply thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào loại mà bạn tìm thấy trong danh mục.
  • Loa âm trần có trở kháng lớn nhất; nó có thể đạt tới hàng trăm OHMS và phải được cấp nguồn bởi một bộ khuếch đại riêng.

Tham khảo thêm bài viết về amply: Sơ đồ và nguyên lý mạch công suất âm thanh

Gọi ngay