Mạch công suất âm thành trong amply là gì?

Mạch công suất âm thanh là thành phần thiết yếu của bộ khuếch đại âm thanh, quyết định đến 80% hiệu suất làm việc. Bạn đọc đừng bỏ lỡ nội dung trong bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về món phụ kiện hữu ích này.

1. Mạch nguồn âm thanh chính xác là gì?

Mạch công suất âm thanh còn được gọi là hộp đen hoặc Bộ khuếch đại công suất, và đại đa số người dùng gọi nó như vậy. Chúng thiếu mạch điều chỉnh, núm vặn treble-bass và các nút điều chỉnh âm sắc khác được tìm thấy trên bộ khuếch đại âm thanh gia đình.

Tất cả các tín hiệu đã được xử lý với các tần số trước đó như Mixer, Effect, Equalizer, Compressor, v.v. Chức năng chính của mạch công suất âm thanh là điều chỉnh công suất tín hiệu cho mạch xuất ra loa.

2. Đặc điểm và tính chất mạch công suất âm thanh

Tất cả các ampli đều có mạch công suất âm thanh, đây là những linh kiện bên trong rất khó nhìn thấy bằng mắt thường nếu không tháo amply ra. Các thông số thuộc tính sau đây thường thấy trên các mạch nguồn âm thanh:

Đầu vào: jack tín hiệu 6mm hoặc XLR, trở kháng thấp 600Ω, cân bằng hoặc không cân bằng. Điện áp tín hiệu đầu vào tiêu chuẩn thường là 0dB hoặc 0,77v.

mạch công suất âm thanh trong amply

Bài viết liên quan: Công suất tiêu thụ điện của amply nói lên điều gì?

Đầu ra: Như đã nói trước đây, nhiệm vụ chính của mạch nguồn là chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu xoay chiều công suất lớn từ vài chục đến vài nghìn watt ở trở kháng loa tải, thông thường là 8 ôm. Khi đó, điện áp sẽ dao động từ vài vôn đến vài chục hoặc hàng trăm vôn.

Đầu ra của loa thông thường là jack 6 ly, nhưng nếu bạn cần tải công suất lớn thì nên sử dụng jack to hơn hoặc bắt vít. Loại giắc cắm lớn phổ biến nhất là giắc nói trên, cũng có thể chấp nhận giắc cắm 6 mm.

3. Các loại mạch nguồn phổ biến hiện nay

Có rất nhiều loại mạch nguồn, nhưng không phải loại nào cũng đáp ứng được nhu cầu của người dùng amp. Các mạch nguồn thường được sử dụng hiện nay như sau:

3.1. Kết nối cầu:

Mạch cầu không phải là một loại mạch nguồn riêng biệt; đúng hơn, nó là một phương pháp kết nối đầu ra của người nói. Tín hiệu đầu vào được bố trí ngược pha ở đầu vào và đầu ra chính là hai đầu nóng của đường loa và đường dây nguội. Được kết nối trực tiếp với nhau trong kết nối này.

Khi điện áp đầu ra và dòng điện được kết nối bằng cách nào đó, công suất đầu ra gấp bốn lần công suất định mức. Và bởi vì cần có máy biến áp và nguồn điện lớn. Các bộ khuếch đại công suất sẽ là cầu nối và các thành phần công suất lớn sẽ rất nặng.

bảng mạch công suất âm thanh trong amply

3.2. Mạch sử dụng đèn điện tử

Với tổng trở loa là 4.8Ω, mạch sử dụng đèn điện tử là loại mạch công suất thường được sử dụng trên các thiết bị amp trước đây. Mặc dù mạch sử dụng đèn điện tử không còn được sử dụng phổ biến trên các bộ khuếch đại. Nhưng nó vẫn được sử dụng phổ biến trong các bộ khuếch đại guitar và bộ khuếch đại dùng để nghe vinyl cổ điển.

Nếu sử dụng thiết bị khuếch đại âm thanh có đèn điện tử, bạn phải lưu ý không cắt dây loa hoặc chạy máy không ra loa. Vì nó sẽ làm cháy mạch do ảnh hưởng đến biến áp đầu ra âm. Và nếu bạn vô tình chạm vào dây loa thì sẽ không có vấn đề gì.

mạch công suất âm thanh

Bài viết liên quan: Sơ đồ và nguyên lý mạch công suất âm thanh

3.3. Mạch có đầu ra bóng bán dẫn

Ưu điểm đáng kể nhất của mạch bóng bán dẫn có biến áp đầu ra là nó có thể sử dụng nguồn điện áp thấp, cho phép bạn cấp nguồn bằng pin. Bạn cũng có thể sử dụng một máy biến áp để tăng trở kháng và điện áp đầu ra lên 100 volt hoặc vài kΩ.

Điều này sẽ hỗ trợ việc điều khiển loa trên một khoảng cách xa và khi sử dụng một số lượng lớn các loa nhỏ. Bạn có thể bật và tắt nhiều loa mà không ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống âm thanh.

Ưu điểm tiếp theo của mạch dùng transistor có biến áp đầu ra là độ bền cao, giúp chống rớt hoặc chập dây loa, ít hỏng hóc hơn. Tổng trở có hai mức: 4,8 Ω(thấp) và 75 – 100 vôn (cao).

3.4. Transistor hoặc mạch FET công suất không có áp suất âm

Mạch sử dụng transistor hoặc FET công suất không biến áp âm mang đến chất lượng âm thanh trung thực và công suất lớn; giúp người dùng có thể sử dụng amp liên tục trong thời gian dài.

Tuy nhiên, chúng chỉ có thể hoạt động với tổng biến trở là 4,8 Ω, đôi khi là 2. Khi dây loa bị chập, loại mạch này sẽ bắt lửa; nhưng sẽ không có vấn đề gì nếu không có loa hoặc dây lỏng.

Liên hệ https://amplynhayen.com/ để được tư vấn mua các loại amply nhà yến có âm chuẩn đầu ra hiện nay được người nuôi yến tin dùng

Xem thêm: Công suất ampli lớn hơn loa có sao không?

Gọi ngay