Công suất tiêu thụ điện của amply nói lên điều gì?

Điều đầu tiên chúng tôi muốn thông tin đến bạn rằng mọi sản phẩm thiết bị âm thanh hoặc thiết bị điện đều có công suất. Công suất được chia thành hai loại chính là công suất cơ học và công suất tiêu thụ điện. Vậy công suất tiêu thụ điện là gì và nó có ý nghĩa biểu thị điều gì, cách tính công suất amply như thế nào?. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết công suất tiêu thụ điện của amply sau đây.

Cách tính công suất tiêu thụ điện của Amply

Công suất tiêu thụ điện của amply là thông số hiển thị để người dùng biết được chính xác được chiếc amply; mà mình đang sử dụng có điện năng tiêu thụ là bao nhiêu. Bạn có thể hiểu đơn giản đó là công suất tiêu thụ cho bạn biết số điện trong 1 tháng mà amply tiêu tốn từ đó làm căn cứ để tính toán số điện sử dụng mỗi tháng và chi phí phải trả.

bô amply có công suất 1200w

Xem thêm: Công suất ampli lớn hơn loa có sao không?

Công Suất Thực Và Ảo Của Amply

Khi đến các cửa hàng hoặc trung tâm thương mại để mua amply bạn thường được nhân viên bán hàng giới thiệu một bộ dàn mini rất … mini, chỉ nặng tầm khoảng vài chục kg cả loa mà được quảng cáo có công suất ra hàng ngàn oát.

Qua đó có thể thấy được sự tùy hứng, cẩu thả trong những quảng cáo công suất của một sản phẩm amply trên thị trường hiện nay. Thực tế công suất trên các bộ dàn mini được gọi là công suất nhạc đỉnh đầu ra với tên tiếng anh Peak Music Power Output(PMPO).

Thực chất công suất PMPO thường lớn gấp 20 đến 50 lần công suất thực của amply đó. Ví dụ bạn có thể hiểu là một bộ dàn mini quảng cáo công suất 2000W PMPO thì công suất thực tế của nó chỉ vào khoảng 40 – 100W mà thôi.

Công suất ra thực sự của một amply có tên tiếng anh là Root Mean Squared(RMS) được tính bằng điện áp trên tải loa nhân với dòng điện qua tải loa đó. Tthí dụ như trên hai đầu của một chiếc loa 8 ohm có điện áp xoay chiều 8V và có dòng qua tải là 1A thì công suất thật sẽ là 8W.

Trong thực tế, để biết công suất thật ở một mức volume nào đó, ta có thể làm như sau: dùng một voltmeter xoay chiều đo trực tiếp điện áp trên hai đầu cọc loa khi máy đang chạy và áp dụng công thức sau:

Công suất thật = U2/R

Trong đó:

U là kí hiệu điện áp.
R được biết là trở kháng loa.

Tuy nhiên phép tính công suất  này có sai số lớn bởi vì tín hiệu âm thanh luôn luôn thay đổi nên chỉ có tác dụng tham khảo. Muốn phép tính đạt được giá trị chính xác, bạn cần có những thiết bị phức tạp hơn như: Máy tạo sóng âm tần, voltmeter điện tử, điện trở mẫu.

Bất cứ một thiết bị tiêu thụ điện nào cũng có hiệu suất nhất định. Amply cũng giống như vậy. Tuỳ theo mạch công suất của amply hoạt động theo chế độ nào: class A, B hay AB mà hiệu suất có thể thay đổi nhưng luôn đảm bảo hiệu suất bao giờ cũng nhỏ hơn 100%.

Nói cách khác, công suất của một amply luôn luôn nhỏ hơn công suất tiêu thụ điện của nó. Suy ra những amply quảng cáo công suất ra kiểu như 150W x 2 kênh trong khi công suất tiêu thụ toàn máy chỉ là 100W (công suất ra lớn gấp 3 lần công suất tiêu thụ) là vô lý!

Bài viết liên quan: Sơ đồ và nguyên lý mạch công suất âm thanh

Yếu Tố Quyết Định Chọn Công Suất Amply Phù Hợp

Độ nhạy và trở kháng của loa

Độ nhạy của loa càng cao thì chỉ cần amply có công suất nhỏ. Ngược lại những loại loa được coi là “rắc rối”, có trở kháng thấp khoảng 4 Ohm, độ nhạy của nó dưới 90 dB thì cần ampli có công suất lớn, dòng ra lớn (thường là loại nhiều sò có công suất lắp song song).

Kích cỡ và cách bố trí của phòng nghe

Nếu ở căn phòng lớn hoặc chứa rất nhiều đồ thì đòi hỏi amply có công suất lớn hơn căn phòng nhỏ và ít đồ đạc,vì âm thanh chúng ta nghe được là tổng hợp của các âm thanh đi trực tiếp từ loa và các âm phản xạ tường, trần, sàn nhà … Phòng nghe càng lớn, đồ đạc càng nhiều càng gây cản trở âm thanh phản xạ, tạo ra cảm giác nghe nhỏ hơn phòng nhỏ.

Khoảng cách từ loa đến tai người nghe

Yếu tố này không chịu ảnh hưởng bởi kích thước của phòng nghe, nếu bạn ngồi xa loa, dù đang trong một căn phòng nhỏ bạn vẫn phải cần amply có công suất lớn hơn.

Cường độ âm thanh bạn thường nghe

Ví dụ: bạn cần xác định bạn yêu thích dòng nhạc nhẹ nhàng tình cảm hay bạn thích nghe nhạc rock? Nếu bạn thích nhạc nhẹ thì bạn cần chọn công suất nhỏ, còn nếu thích nhạc rock,vậy âm thanh phải đủ lớn mới làm bạn hài lòng.

thông sô công suất của amply

Các Câu Hỏi Liên Quan Đến Công Suất Tiêu Thụ Của Amply

Công Suất Tiêu Thụ Lớn Có Tốt Không?

Có phải amply có công suất càng lớn thì càng hay không?. Thực ra, công suất của một amply là lượng, âm thanh của một amply là chất, hai khái niệm này không thể nào so sánh được. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng hầu hết các hãng chế tạo amply thường có nhiều dòng sản phẩm để đáp ứng túi tiền của mọi đối tượng.

Theo quan niệm thiết kế của nhiều hãng, amply công suất càng lớn, càng đắt tiền; thì càng được chú trọng vấn đề nâng cao chất lượng trong thiết kế, điều này là hoàn toàn đúng đối với amply bán dẫn. Nói cách khác, cùng một mẹ đẻ ra, amply bán dẫn nào có công suất lớn hơn thì thường sẽ có âm thanh hay hơn.

Với amply đèn, thì không hẳn là vậy. Chất lượng âm thanh của một amply đèn được biết đến là chịu ảnh hưởng chủ yếu vào thiết kế mạch, chất lượng bóng đèn, biến áp và các phụ kiện.

Ví dụ một chiếc amply 300B và  có công suất ra 7W có thể âm thanh quyến rũ hơn nhiều so với một amply khổng lồ mấy trăm oát. Do đó đừng bao giờ nghĩ đối với amply đèn công suất lớn thì tiếng luôn hay hơn công suất nhỏ.

Khi chơi amply đèn, nếu bạn đã sở hữu loa có độ nhạy cao thì bạn nên dành tiền đầu tư vào một chiếc amply công suất nhỏ có âm thanh hay thì tốt hơn là mua một amply công suất lớn không cần thiết.

Hiệu Suất Amply Tính Thế Nào?

Ampli class A

Hiệu suất amply class A vào khoảng 15% – 20%, bạn có thể hiểu là tiêu thụ 100W điện chỉ đưa ra công suất ra loa tối đa là 20W, 80% phần năng lượng còn lại sẽ bị tiêu tán dưới dạng nhiệt nên khi máy chạy rất nóng. Tuy nhiên, class A có độ méo cực nhỏ và âm thanh rất tự nhiên.

Ampli class B

Hiệu suất amply class B rơi vào khoảng 70 – 80%, bạn có thể hiểu rằng cứ tiêu thụ 100W điện sẽ đưa ra công suất ra loa tối đa 80W, 20% năng lượng còn lại cũng sẽ bị tiêu tán. Nhưng class B sẽ tiêu tán dưới dạng nhiệt nên khi chạy rất mát không như ở class A. Ngược lại, độ méo của class B khá lớn và âm thanh không hay nên thường ít được sử dụng trong các mạch audio cao cấp.

Ampli class AB

Hiệu suất class AB  vào khoảng 45 – 60%, tương tự bạn có thể hiểu là tiêu thụ 100W điện; thì sẽ đưa ra công suất ra loa tối đa được 60W. Class AB là chế độ trung gian giữa class A và class B, công suất ra lớn hơn class A và độ méo nhỏ hơn class B. Class AB được dùng trong hầu hết các ampli bán trên thị trường hiện nay.

Kết Luận

Như vậy là bài viết về công suất tiêu thụ điện của amply đã hết. Hy vọng qua bài viết này chúng tôi đã giúp bạn nắm được các kiến thức cơ bản về công suất tiêu thụ điện của amply. Các bạn có thể liên lạc với chúng tôi tại đây để nhận được ưu đãi từ các loại amply nuôi chim yến trong nhà và được tư vấn miễn phí!

Nôi dung cần xem thêm: Amply bị nhiễm điện nguyên nhân là thế nào?

Gọi ngay