Có bao nhiêu loại sò amply? cách nhận biết amply sò?

Sò amply là một trong những linh kiện điện tử quan trọng trong amply, sò amply quyết định đến công suất amply của bạn. Hãy tham khảo bài viết cách nhận biết amply có bao nhiêu sò ngay sau đây để có thể phân biệt các loại các loại sò amply và chọn được amply có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Sò trong ampli là gì?

Sò amply là tên gọi của những người trong giới âm thanh đặt ra cho nó để phân biệt với các thiết bị khác. Thật ra sò amply là linh kiện bán dẫn với tên gọi trong tiếng anh là Transistor.

Sò giữ vai trò quyết định tới công suất của amply giúp khuếch đại tín hiệu một cách hoàn hảo nhất. Amply sử dụng càng nhiều sò thì công suất của amply đó càng lớn, sò càng nhiều thì trở kháng của loa càng tí, có thể giảm tới mức thấp nhất là 1Ω.

Thông thường mỗi chiếc amply sẽ có không quá 20 sò/Amply. Sò thường được kết hợp với (IC), có thể tích hợp tới một tỷ tranzitor trên một diện tích nhỏ.

Sò Amply Là Gì?

Bài viết liên quan: Vai trò của sò trong amply nhà yến

Các Loại Sò Amply

Để biết được cách nhận biết amply có bao nhiêu sò, thì bạn có thể kiểm tra bằng cách mở hệ thống linh kiện bên trong amply ra. Đối với một số dòng amply hiện đại ngày nay thì sẽ có đa dạng số lượng sò như 4 sò, 8 sò, 12 sò, amply 16 sò hay 32 sò,…

Chúng ta rất khó có thể dựa vào các loại sò công suất lớn trang bị trong amply để xác định công suất hoạt động, do mỗi loại sò có chất liệu và model khác nhau sẽ cho ra công suất khác nhau. Bạn hãy nên dựa vào model hoặc loại sò để xác định, không thể dựa vào số lượng.

Amply sử dụng khá nhiều các loại sò khác nhau. Khi đi mua các thiết bị Amply, bạn có thể để ý thấy rằng, trên chú thích của thiết bị có ghi như: Amply karaoke 4 sò, 8 sò, amply 12 sò hay 16 sò.

Các mẫu amply 4 sò được sử dụng phổ biến hiện nay là:

 • Amply Jarguar Suhyoung 203DP
 • Amply Jarguar Suhyoung 203 Gold Bluetooth
 • Amply Jarguar 203N Gold Bluetooth

Các mẫu amply 8 sò được sử dụng phổ biến hiện nay là:

 • Amply Arirang PA-203III EV
 • Amply Karaoke Arirang 203XG
 • Amply Karaoke Jarguar PA 203N
 • Amply Karaoke Jarguar PA 506N

Các mẫu amply 12 sò được sử dụng phổ biến hiện nay là:

 • Amply Jarguar 203N Gold
 • Amply California Pro 128E
 • Amply California PRO 128B II

Các mẫu amply 16 sò được sử dụng phổ biến hiện nay là:

 • Amply Ruby JBA RB-9000
 • Amply Jarguar PA 506N Plus

phân biệt các loại sò âm ly

Cách phân biệt các sò amply

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại sò amply karaoke, amply nhà yến chúng được phân loại dựa trên các yếu tố cơ bản như sau:

Thiết Kế

Dựa theo thiết kế và hình dáng bên ngoài của sò amply thì có thể chia sò amply thành 2 loại sò chính đó là sò tròn và sò vuông.

Cấu Tạo

Xét về mặt cấu tạo thì chúng tôi có thể chia sò amply thành 2 loại chính:

Sò sắt là loại sò có vỏ làm bằng sắt hoặc bằng nhôm. Sò sắt có đặc điểm là tản nhiệt tốt. Tuy nhiên, về độ bền cơ học thì sò sắt lại kém do vậy giá thành của chúng khá rẻ được các xưởng sản xuất Amply hay dùng.

Sò than vỏ được làm bằng nhựa tổng hợp hoặc làm từ gốm. Sò than có độ bền cơ học cao nhưng tản nhiệt kém, mặc dù vậy giá thành của sò than lại cao hơn so với sò sắt.

Màu Sắc

Tương tự, xét về màu sắc thì sò cũng có 2 loại, đó là sò xanh và sò đen.

Chức Năng

Chức năng sử dụng là tiêu chí quan trọng nhất để phân loại cũng như giúp bạn phân biệt được sò amply. Theo chức năng sò cũng được chia làm 2 loại: sò trường(FET, MOSFET) và sò thường (BJT). Trong mỗi loại sò đó, chúng lại được chia ra làm 2 loại khác nhau là sò thuận và sò ngược.

Sò trường sở hữu trở kháng đầu vào lớn, rất phù hợp để khuếch đại những tín hiệu âm yếu.Mosfet tạo ra dòng điện dựa trên nguyên tắc của hiệu ứng từ trường nên nó có công suất lớn hơn rất nhiều so với các loại sò BJT. Nhược điểm của Mosfet là khả năng chịu áp lực kém và dễ cho tính điện.

Số lượng sò của Amply thể hiện công suất của thiết bị. Công suất càng lớn thì số lượng sò càng nhiều và ngược lại. 4, 8, 12, hay 16 sò chỉ là số sò được trang bị trong Amply. Chúng phản ánh công suất của những thiết bị Amply đó.

Đối với các loại Amply karaoke, chúng không cần đến công suất quá lớn. Chúng có nhiệm vụ chính là xử lý tín hiệu âm thanh từ các thiết bị đầu vào và khuếch đại tín hiệu ra ngoài để loa karaoke có thể hoạt động một cách ổn định hơn.

Chính vì vậy, số lượng sò trong Amply karaoke chỉ ở mức là 4, 8, 12, 16 sò,. Còn đối với các loại Amply cần công suất lớn thì khác, số sò trong những loại Amply này có thể lên đến 24 sò.

Hy vọng các đặc điểm trên là căn cứ giúp bạn có thể phán đoán chính xác loại amply mình đang sử dụng có bao nhiêu sò.

Kết Luận

Tổng kết lại bài viết về có bao nhiêu loại sò amply?. Chúng tôi hy vọng bạn đã có thể nắm rõ các vấn đề như sò amply là gì?, cách phân biệt các loại sò amply và cách nhận biết amply có bao nhiêu sò để có thể lựa chọn cho mình một chiếc amply phù hợp nhất.

Đọc thêm bài viết liên quan ở đây: Sò sắt và sò than có gì khác biệt!

Gọi ngay