Cách chỉnh amply nhà yến mid, treble bass

Các thuật ngữ “bass”, “mid” và “treble” chắc chắn đã quá quen thuộc với bạn nếu bạn thích nghe nhạc hoặc là một audiophile. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được ý nghĩa cụ thể của các thuật ngữ này và cách sử dụng chúng. Chúng tôi muốn bạn làm quen với các điều khoản nói trên trong bài đăng này.

Mô tả âm trầm (bass)

Sóng dao động cơ học, đặc biệt là tần số, tạo ra âm thanh. Tai người có thể phát hiện tiếng ồn từ 20Hz đến 20kHz (20.000 lần mỗi giây hoặc 20Hz đến 20.000 hertz). Các tần số trên phạm vi này được gọi là sóng hạ âm. (nhỏ hơn 20Hz) Âm thanh và siêu âm (cao hơn 20kHz).

Mọi người thường phân loại dải tần âm thanh thành ba loại – âm trầm, âm trung và âm bổng – để dễ phân biệt. Hãy cùng chúng tôi bắt đầu để hiểu thêm về âm trầm, các thuộc tính, nguyên lý hoạt động của nó.

chỉnh âm bass và treble

Âm trầm Làm thế nào để hiểu được âm thanh?

Các dải tần số thấp được gọi là âm trầm. Âm trầm thường có dải tần từ 16 Hz đến 256 Hz. Người nghe sẽ nghe thấy những bản nhạc chuyển động với chất lượng âm thanh tròn trịa, mạnh mẽ hơn được tạo ra bởi âm trầm mạnh mẽ. Do đó, loa bass là thành phần quan trọng không thể thiếu trong hệ thống dàn âm.

Bass là một thuật ngữ tiếng lóng chỉ những người hát trầm hoặc có giọng nam trầm. Âm trầm thường được phân thành hai loại:

 • Guitar điện có thể tạo ra các nốt rất thấp, hoặc guitar bass.
 • Fa trong khóa bass

Giọng nam ở các âm vực, giọng nam cao, giọng nam trung và âm trầm từ cao đến thấp. Soprano, meo-soprano và contralto là những giọng nữ chuyển từ cao xuống thấp.

Ngoài ra, có một số nghĩa thay thế cho từ bass trong tiếng Anh, bao gồm những nghĩa được liệt kê bên dưới:

 • Về kinh tế, cá vược vẫn được gọi là cá vược.
 • Liên quan đến điện: Các tần số thấp trong dải âm thanh mà con người có thể nghe được được gọi là âm trầm.
 • Bass trong xây dựng được hiểu là đất sét cứng.

Phân loại Bass âm trầm hiện có sẵn

Trong số các dải tần âm thanh nói trên, âm trầm là dải tần dễ nhận biết nhất, tuy nhiên nó cũng là dải tần gây cho người dùng sự nhầm lẫn lớn nhất.

Có ba loại âm trầm:

 • 20 Hz đến 80 Hz cho âm trầm thấp (Âm trầm sâu).
 • Âm trầm: 80 đến 320 Hertz
 • Âm trầm cao (Âm trầm trên): 320Hz đến 500Hz

Nhiều người lầm tưởng rằng âm trầm mạnh cần âm lượng lớn và âm trầm vang. Nhưng nhận định này hoàn toàn không chính xác. Chỉ có sự tái tạo âm thanh chính xác và kỹ lưỡng nhất mới làm được. Thuật ngữ “độ sâu” và “cường độ” của âm trầm thường bị nhầm lẫn. Kết quả là, tồn tại những niềm tin sai lầm về âm trầm. Vậy thì điều gì làm cho âm trầm hay và chuẩn?

ý nghĩa các nút trong âm ly

Thuật ngữ MID “âm trung” có nghĩa là gì?

Dải tần số âm thanh phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày là dải tần trung. Nó xuất hiện và là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Giọng nói, âm thanh động vật, âm thanh từ đồ vật, âm thanh xe cộ, vv đều được đưa vào âm trung.

Tai của chúng ta cực kỳ nhạy cảm với âm thanh MID tầm trung vì sự quen thuộc này. Khả năng đánh giá của thính giác trong dải tần số âm thanh này cũng độc đáo hơn so với âm trầm hoặc âm bổng.

Âm trung, đôi khi được gọi là âm trung, là mức âm thanh xuất hiện trong khoảng từ 500 Hz đến dưới 6 kHz. Khi muốn tái tạo âm thanh một cách rõ ràng, mượt mà, tạo cho người nghe ấn tượng dễ chịu thì âm trung được coi là tốt.

Phân loại MID (âm trung) của thị trường hiện tại

Âm trung được tách thành ba mức cơ bản vì nó chiếm dải tần rất rộng từ 500Hz đến dưới 6kHz:

 • 500 đến 1 kHz cho âm trung thấp.
 • Âm thanh tầm trung: từ 1 đến 2 kHz.
 • Cao trung bình: 2 đến 6 kHz

Điều gì tạo nên một âm trung tốt, điển hình?

Chúng tôi sử dụng các cụm từ như “âm trung dày”, “âm trung mỏng” và các biến thể khác để mô tả âm trung.

Âm trung dày hay mỏng đều góp phần vào chất lượng âm thanh đầu ra, giúp nhấn mạnh tính chân thực trong quá trình tái tạo âm thanh. Cảm giác giọng ca sĩ bị “đắng” vì chất âm cộc cằn, thiếu nhẹ nhàng. Do đó, sức hấp dẫn của việc thưởng thức âm thanh nói chung và âm nhạc nói riêng ngày càng giảm sút.

Khi người nghe cảm nhận được độ ấm trong từng nốt nhạc, độ trong và chi tiết trong từng âm thanh, mang lại cảm giác dễ chịu khi thưởng thức thì âm mid được coi là “chuẩn”.

Âm treble là gì?

Một dải tiếng ồn tần số cao được gọi là âm bổng (dao động trong khoảng 6kHz – 20kHz). Treble là một yếu tố quan trọng giúp nhấn mạnh âm nhạc và góp phần vào độ sáng và độ sắc nét của âm thanh mà chúng ta cảm nhận.

Âm treble “tuyệt vời” là tinh tế và trong trẻo, không quá “gắt” hoặc “chói” và nó tạo ra chất lượng âm thanh rất độc đáo. Âm bổng là điểm nhấn và là phông nền của âm nhạc nếu bạn coi âm trầm là giai điệu chính và âm trung là âm thanh mang lại sự hài hòa.

Tần số quan trọng của Treble

Phạm vi tần số mà con người có thể nghe được nằm trong khoảng 20Hz đến 20kHz, theo nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể cảm nhận nó ở mức tín hiệu lớn hơn (> 20 kHz). Nhờ đó, người nghe vẫn có thể dễ dàng phân biệt các biến thể về màu sắc của dải âm treble, chẳng hạn như độ chi tiết, độ sáng và độ trong trong một bài hát.

Vì lý do nói trên, các nhà sản xuất âm nhạc đã có những “nỗ lực táo bạo” để tăng âm treble lên trên ngưỡng 20 kHz nhằm khơi dậy các giác quan của người nghe chứ không chỉ là đôi tai của họ.

Hướng để điều chỉnh âm bổng, âm trung và âm trầm tối ưu

Người dùng phải biết cách điều chỉnh âm trầm, âm trung và âm bổng một cách tối ưu để hệ thống âm thanh hoạt động hiệu quả. Người dùng cũng có thể sửa đổi nó cho phù hợp và hài hòa vì mỗi người có một phương pháp thưởng thức âm nhạc khác nhau.

Cách thay đổi âm trầm, âm trung và âm bổng của amply

Mặc dù hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ampli khác nhau nhưng chúng đều có các nút điều chỉnh như:

Hi: Thay đổi âm bổng

LO: Tinh chỉnh âm trầm.

làm thế nào để chỉnh ẩm chuẩn

Bốn vùng của hệ thống nút này thường được chỉ định là Music, Echo, Mic và một vùng riêng biệt. Micrô sẽ bị ảnh hưởng ngay lập tức khi cài đặt Hi và Lo được thay đổi trong Mic và Echo. Giai điệu và âm thanh của bài hát sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những thay đổi được thực hiện đối với HI và LO trong khu vực Âm nhạc. Bạn có thể trực tiếp thay đổi nó tại hai nút LO và HI ở các vị trí khác nhau nếu bạn muốn sửa đổi cả nhạc và âm thanh phát ra từ micrô.

Cách thay đổi âm trầm, âm trung và âm bổng của loa

Khá thực tế khi có thể thay đổi âm trầm, âm trung và âm bổng thông qua loa ngoài bộ khuếch đại. Giọng nữ thường yếu hơn khi sử dụng âm trầm, vì vậy nên hạ âm trầm xuống trong khi tăng âm trầm ở giọng nam cao hơn. Ngược lại với âm bổng; giọng nam nên được điều chỉnh thấp hơn và giọng nữ cao hơn. Người dùng chỉ cần nhìn lướt qua các ký hiệu được tích hợp trên loa là có thể nhanh chóng nhận ra chúng để điều chỉnh âm trầm, âm trung, âm bổng của loa.

Vậy trong âm ly nhà yến được điều chỉnh như thế nào để amply nhà yến cho ra âm chuẩn

Âm thanh trong nhà yến bao nhiêu db là tốt?
Cách chỉnh amply chuẩn gia đình nên áp dụng
https://amplynhayen.com/amply-chuyen-dung-cho-nha-yen-gia-re/

Gọi ngay