Âm thanh trong nhà yến bao nhiêu db là tốt?

Âm thanh nhà yến có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc dẫn dụ chim và giữ chim ở lại nhà yến. Việc sử dụng âm thanh nhà yến hợp lý sẽ giúp nhà yến của bạn thành công, ngược lại chim yến sẽ bỏ đi hoặc nhà yến của bạn sẽ chậm phát triển.

Trong âm thanh nhà yến có hai vấn đề quan trọng cần nói đến là tần số âm thanh (Hz) và cường độ âm thanh (Db). Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cường độ âm nhà yến xem bao nhiêu db là tốt.

Cường độ âm thanh db là gì?

Cường độ âm thanh là lượng năng lượng được sóng âm truyền đi trong một đơn vị thời gian qua một đơn vị diện tích đặt vuông góc với phương truyền âm. Đơn vị cường độ âm là oát trên mét vuông (ký hiệu: W/m2).

Cường độ âm thanh
Cường độ âm thanh

Đơn vị mức cường độ âm là Ben (ký hiệu: B). Như vậy mức cường độ âm bằng 1,2,3,4 B… điều đó có nghĩa là cường độ âm I lớn gấp 10, 10^2, 10^3, 10^4… cường độ âm chuẩn I0.

Trong thực tế người ta thường dùng đơn vị đêxiben (ký hiệu: dB), bằng 1/10 ben. Số đo L bằng đêxiben lớn gấp 10 số đo bằng ben

L(dB)= 10lg(I/I0)

Khi L= 1 dB, thì I lớn gấp 1.26 lần I0. Đó là mức cường độ âm nhỏ nhất mà tai ta có thể phân biệt được.

Cường độ âm chuẩn I0= 10^-12 W/m^2.

Đềxiben được xác định như sau: Trong phòng cách âm lấy mức tiếng động thấp nhất con người có thể nghe được (10 – 16 W/cm 2 ) làm chuẩn, các cường độ âm thanh khác được so sánh với mức chuẩn này lấy đối số, dùng đơn vị đềxiben để biểu hiện. Khi cường độ âm thanh tăng lên so với mức chuẩn 1 lần là 0 đềxiben; cường độ tăng lên 10 lần là 10 đềxiben; tăng 100 lần là 20 đềxiben; tăng 1000 lần và 10000 lần, lần lượt là 30 đềxiben và 40 đềxiben.

Cường độ âm thanh trong nhà yến là bao nhiêu?

Âm thanh sử dụng trong nhà yến là cố định, hạn chế thay đổi, chỉ thực hiện tùy chỉnh amply trong nhà yến sẽ phụ thuộc vào mức độ của đàn, mật độ yến và sự phát triển từng nhà yến khác nhau. Nó có sự khác nhau giữa từng khu vực, vùng miền và còn khác nhau ở các yếu tố bên ngoài tác động vào.

Theo một nghiên cứu về nhà yến được công bố ở Indonesia (Dr. Nugoro) thì họ thấy rằng nhiệt độ trong nhà yến thành công trung bình là 30.1 độ C, độ ẩm trung bình là 83.7%, cường độ ánh sáng là 0,16 lux, chỉnh amply nhà yến cho cường độ âm thanh bên trong trung bình là 47 db và 68 db cho âm thanh bên ngoài!!!

Đã có rất nhiều người thử nghiệm áp dụng cường độ âm thanh theo nghiên cứu này và âm thanh bên trong nghe rất êm tai, nghe được các con chim yến con, chim yến bố mẹ và tiếng đập định vị của chim yến. Đặc biệt hơn với cường độ này rất giống với tiếng những con chim yến phát ra chơi xung quanh nhà yến. Hơn nữa cũng không làm phiền nhiều hàng xóm xung quanh.

Lưu ý: 

Cường độ âm thanh từ 90 – 140 đềxiben sẽ gây ảnh hưởng đến thính giác. Sống 1 phút trong môi trường có độ ồn 100 – 120 đềxiben sẽ gây điếc tạm thời, tiếng ồn 140 Đề xi ben có thể gây điếc vĩnh viễn. Do vậy, các nhà khoa học ấn định 100 đềxiben là giới hạn cao nhất của cường độ âm thanh an toàn.

Chúng ta không nên sử dụng âm thanh cường độ này trong dẫn dụ chim yến.

Xem thêm:

Các loại amply và ứng dụng phân loại của chúng

Chất lượng âm thanh giảm theo thời gian có phải do amply?

Gọi ngay