Cầu chữ U amply là gì? Tác dụng cầu chữ U như thế nào?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến các thiết bị có kích thước tiêu chuẩn như tủ âm thanh 1u, 2u, 3u hoặc 12u. Vậy, chính xác thì đơn vị U là gì?. 1U bằng bao nhiêu cm, làm thế nào để tính toán, và tiêu chuẩn là gì? Hãy cùng ampli nhà yến Milotech chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Chính xác thì đơn vị U là gì?

U là một đơn vị đo lường được các nhà sản xuất truyền thống sử dụng để xác định chiều cao của các thiết bị điện tử âm thanh và điện tử. Thông thường, bạn sẽ thấy các tủ thiết bị hoặc thiết bị theo bội số của U, chẳng hạn như 1U, 2U, 3U, v.v.

U còn được gọi là RU – Rack Unit, dùng để chỉ đơn vị giá đỡ hoặc đơn vị chữ U trong giá đỡ. Chúng có chiều dài (1 + 3 4) inch. Đơn vị U hiện được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề và thiết bị mà chúng ta gặp hàng ngày.

1 U bằng bao nhiêu cm?

Theo tiêu chuẩn EIA310-D hiện hành, 1U bằng 4,45cm hoặc 44,45mm và tương ứng với 1,75 inch.

1,75 inch = 4,45cm = 1U

Đơn vị U được tạo ra khi nào?

Hiệp hội Công nghiệp Điện tử – EIA đã giới thiệu đơn vị U (hoặc RU) trong tiêu chuẩn EIA310-D xuất bản năm 1992; kể từ đó, đơn vị u được sử dụng rộng rãi hơn.

Sự ra đời của tiêu chuẩn đo lường này dẫn đến việc sản xuất các thiết bị điện tử, tủ và giá đỡ đồng bộ hơn. Tất cả các đơn vị đều có kích thước tương thích và sẽ dễ dàng phù hợp với bất kỳ giá mua hoặc nâng cấp nào trong tương lai.

Sự ra đời của đơn vị đo lường chữ U đã đơn giản hóa cuộc sống và hoạt động của con người bằng cách thiết lập một tiêu chuẩn mà tất cả các nhà sản xuất thiết bị điện tử phải tuân thủ.

ý nghĩa của cầu chữ U trên mỗi amply

Bài viết liên quan: Amply bị nhiễm điện nguyên nhân là thế nào?

Công dụng của đơn vị U là gì?

Như đã nói trước đây, đơn vị U chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực điện tử. Vì vậy, các ứng dụng cụ thể của họ là gì?

Việc sử dụng đơn vị U trong âm thanh

U-unit là tiêu chuẩn hỗ trợ các nhà sản xuất âm thanh thiết kế thiết bị có kích thước phù hợp để lắp trên giá đỡ. Ví dụ như cục đẩy 1u, 2u hoặc 3u, cũng như các thiết bị khác như vang cơ, vang số, đầu đĩa karaoke, v.v. Nó còn được thiết kế với chiều cao tiêu chuẩn chữ U để thuận tiện cho việc lắp đặt âm tủ gọn gàng và đơn giản.

Hơn nữa, chữ U là tiêu chuẩn xác định kích thước của kệ âm tủ để người dùng lựa chọn loại tủ phù hợp để sử dụng, tránh trường hợp không đủ chỗ hoặc thừa gây lãng phí.

Chính xác thì amply cầu U là gì?

Để hiểu rõ về cầu nối chữ U trong ampli, trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về khái niệm và đặc điểm của linh kiện này nhé!

cầu chữ u amply

Ý tưởng đằng sau chiếc amply cầu chữ U là gì?

Cầu chữ u amply là một linh kiện nhỏ trên ampli thường được sử dụng để kết nối hai cổng INPUT và OUTPUT cạnh nhau. Khi nhìn vào mặt sau của amp, ít người nhận ra rằng cầu nối chữ U có thể được tháo ra.

Vì hầu hết người dùng tin rằng nó được hàn vào để cầu chữ U kết nối tín hiệu cho ampli. Chúng được gọi là cầu hình chữ U vì thiết kế của chúng giống với chữ U trong bảng chữ cái.

Tuy nhiên, nhiều amply thiếu cầu nối chữ U do thiết kế của nhà sản xuất hoặc do khách hàng làm mất linh kiện. Nhưng đừng lo lắng, vẫn có một lối thoát.

Vị trí của cầu U trong bộ khuếch đại

Cầu chữ U trên ampli không được nhiều người biết đến vì thường không có chú thích tiếng Việt về ampli và ít đề cập đến chức năng của chúng trong sách hướng dẫn sử dụng thiết bị.

Nếu có amp, bạn có thể xoay ngược thiết bị để quan sát. Ở phía bên phải của amp, có một khu vực ghi âm đầu vào và đầu ra. Với hai cầu chữ U được kết nối song song. Nó có thể nhìn thấy trong hình ảnh.

kết nối cầu chữ U thường được tìm thấy bên cạnh Phố Âm nhạc và được ký hiệu bằng ký hiệu Effector.

Nội dung liên quan: Cách chỉnh amply các loại nghe âm ra hay nhất

Cầu U có tác dụng gì đối với mạch khuếch đại?

Cầu hiệu ứng chữ U trên ampli mà ít người để ý là kết nối hai bộ tiền khuếch đại và bộ khuếch đại. Pre-ampli sẽ chọn đầu vào để điều chỉnh âm lượng, âm sắc… Cho tín hiệu đầu vào, sau đó các tín hiệu âm thanh này sẽ được đưa đến ampli để khuếch đại tín hiệu sau khi được lọc và xử lý. Tín hiệu từ loa

Ampli cầu U sẽ kết hợp hai thành phần này để tăng độ mạnh và tối ưu hóa âm thanh. Khi đó bạn mới có thể sử dụng dàn karaoke hay thậm chí là loa sân khấu.

Ngoài tác dụng của cầu chữ U trên amply được nói trên, cầu nối chữ U trong ampli có thể kết nối tín hiệu giữa ampli với các đường lọc âm hoặc reverb cơ, reverb kỹ thuật số. Khi một tín hiệu âm thanh được đưa vào bộ khuếch đại, nó sẽ được chuyển đến bộ lọc âm thanh trước khi được đưa trở lại bộ khuếch đại thông qua cầu U. Điều này sẽ cải thiện đáng kể việc xử lý âm thanh.

Bạn nên làm gì nếu bộ khuếch đại thiếu cầu nối U?

Mặc dù ảnh hưởng của cầu nối U đối với amp là rõ ràng, nhưng không phải thiết bị nào cũng có kết nối mạch này. Nếu ampli thiếu cầu nối chữ U, khả năng xử lý tín hiệu âm thanh chắc chắn sẽ kém và không hoạt động với hiệu suất cao nhất.

Khi không có cầu nối chữ U, các cổng kết nối trên ampli như cổng Phono, cổng Tape hay cổng Rec sẽ không còn được sử dụng.

Do không kết nối với bộ lọc và bộ khuếch đại nên hiệu quả xử lý âm thanh giảm đi rõ rệt, đặc biệt là với karaoke.

Hiện tại amplyMilotech có cung cấp các loại – M4 tải 350 loa ru – M8 tải 550 loa ru liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn

Gọi ngay