Cách sửa amply nhà yến bị mất tiếng đơn giản mà hiệu quả

Trong quá trình sử dụng amply, đôi khi bạn sẽ gặp phải những vấn đề như amply mất tiếng hoặc bị mất echo mà không biết xử lý ra sao. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách sửa amply mất tiếng đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay.

Dấu hiệu nhận biết amply mất tiếng

Amply là thiết bị khuếch đại âm thanh không thể thiếu trong các dàn nhạc karaoke. Vì thế, nếu gặp phải trường hợp amply bị mất tiếng hoặc không thể phát ra âm thanh nào thì đa phần chúng ta luôn nghĩ nó bị hư và không thể sử dụng được nữa.

Tuy nhiên, hiện tượng amply bị mất tiếng là tình trạng rất hay xảy ra. Chúng có thể bị mất 1 bên loa, 2 bên loa và có thể mất tiếng echo, khiến cho việc thưởng thức âm nhạc của bạn, gia đình và những người xung quanh bị gián đoạn.

Dấu hiệu nhận biết amply mất tiếng

Nội dung liên quan: Sơ đồ và nguyên lý mạch công suất âm thanh

Những lý do khiến cho amply bị mất tiếng

Sau đây là một vài nguyên nhân phổ biến khiến cho amply của bạn bị mất tiếng hoặc bị mất echo:

Do nhà sản xuất

Hầu hết, các thiết bị amply khi mua về đôi khi sẽ gặp trường hợp mất tiếng do lỗi từ nhà sản xuất. Vì thế, nếu bạn gặp trường hợp này và đang trong thời gian bảo hành; bạn hãy mang sản phẩm đến trung tâm bảo hành để được sửa chữa lỗi amply bị mất tiếng.

Hoạt động quá công suất

Nếu sử dụng amply quá công suất trong một thời gian dài sẽ làm giảm tuổi thọ của amply cũng như chất lượng âm thanh phát ra từ thiết bị này. Ngoài ra, amply cũng có thể mất tiếng do bạn không sử dụng quá lâu, khiến cầu chì bị đứt hoặc dây loa bị hỏng.

Amply bị mất echo

Trường hợp amply bị mất tiếng vang có thể là do mạch hoặc IC bị lỗi như:

Bảng Echo bị hỏng: Bảng echo bị hỏng sẽ làm cho amply bị mất tiếng vọng.

Bo mic bị hỏng: Bo mic bị hỏng sẽ không thể truyền tín hiệu âm thanh đến amply, từ đó amply không thể xử lý và tạo tiếng vang.

Cháy IC: Một số IC bị cháy do sử dụng lâu ngày hoặc không được bảo dưỡng sẽ không còn tác dụng làm cho amply có khả năng tạo ra tiếng vang và gây mất tiếng vang.

Amply bị mất echo

Cách sửa amply mất tiếng chi tiết nhất

Có rất nhiều nguyên nhân làm amply bị mất tiếng, dưới đây là một số gợi ý về cách sửa amply mất tiếng hoặc mất bị mất echo chi tiết mà bạn có thể tham khảo:

Do bị hỏng IC 7815

Trong trường hợp amply bị mất hoàn toàn thì rất có thể do lỗi chân IC hoặc hỏng hoàn toàn chân IC, đặc biệt IC 7815 nằm trên bảng mạch trung tâm có thể bị lỗi.

Cách khắc phục: Bạn cần một vôn kế để kiểm tra IC trong bộ khuếch đại. Mọi thiết bị hư hỏng, bạn chỉ cần thay IC mới.

Do bị hỏng IC 4558

Lỗi tương tự như IC 7815, IC 4558 cũng có thể là lỗi mạch nguồn khi gặp sự cố và làm cho amply bị mất âm thanh hoàn toàn.

Cách khắc phục: Bạn vẫn cần kiểm tra lần lượt các IC bằng đồng hồ đo điện áp (nếu không biết IC 4558 nằm ở đâu trong bảng mạch). Con nào không có tín hiệu tức là đã bị hư, chỉ cần thay IC mới.

Do bị cháy cầu chì

Cầu chì của amply bị cháy sẽ làm cho amply bị mất âm thanh.

Cách khắc phục: Bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường vì cầu chì bị cháy sẽ có màu đen. Khi đó, bạn chỉ cần tháo nó ra và thay thế bằng một cái mới là đã có thể sử dụng được.

Tuy nhiên, nếu 2 cầu chì song song mà bị cháy 1 cái thì bạn vẫn nên thay mới cả 2 để amply hoạt động bình thường.

Cách sửa amply có tiếng nổ lộp bộp

Xem thêm bài liê quan: Amply mất một vế là gì? nguyên nhân và cách khắc phục

Cách sửa amply bị mất tiếng 1 hoặc lệch tiếng 1 bên

Nếu bạn nghe thấy một hoặc cả hai bên của amply có sự khác biệt về âm lượng, thì đó cũng có thể là do amp bị lỗi.

Cách khắc phục: Đầu tiên, bạn kiểm tra và điều chỉnh núm Balance (núm cân bằng của loa) về vị trí 0. Sau đó, kiểm tra âm thanh phát ra từ 2 loa bên của amply  xem đã cân bằng chưa, nếu bằng nhau thì tốt.

Trong trường hợp vẫn chưa khắc phục được tình trạng này, bạn hãy thử hoán đổi 2 chân R (phải) và L (trái) ở lỗ cắm INPUT của amply để kiểm tra âm thanh đầu ra đã chính xác hay chưa.

Nếu có sự thay đổi nghĩa là ổn còn nếu không có thay đổi thì tốt nhất bạn nên mang ra cửa hàng để nhờ thợ chuyên nghiệp sửa chữa nhé!

Bạn điều chỉnh lại các chân của dây tín hiệu AV trên đầu ra OUTPUT và đầu vào INPUT của amp. Hoặc bạn có thể rút dây tín hiệu AV ra khỏi các giắc cắm và thử dùng dung dịch vệ sinh dây chuyên dụng. Để loại bỏ bụi bẩn, kể cả bụi bám ở các giắc cắm dây tín hiệu trên amply.

Cách sửa amply có tiếng nổ lộp bộp

Amply có tiếng nổ nhiều khi cũng làm bạn khó chịu trong quá trình sử dụng

Cách khắc phục: Giảm âm lượng bộ khuếch đại và tắt thiết bị đang kiểm tra. Sau đó, bạn có thể sử dụng một bàn chải nhỏ để làm sạch bụi bên trong hộp amply. Hoặc nếu bạn không rành về đồ điện tử, hãy gọi thợ sửa thiết bị amply đến để kiểm tra và khắc phục sự cố này.

Amply điều chỉnh bass, treble không hoạt động

Bass là âm trầm và treble là âm bổng, khi sử dụng amply bạn có thể điều chỉnh cường độ của hai âm thanh này sao cho phù hợp với giai điệu của bài hát. Do đó, việc amply bị mất tiếng cũng liên quan đến việc điều chỉnh âm trầm và âm bổng.

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra nút Direct và nút Tone trên amply. Nếu bạn chưa nhấn nút Direct thì amply không thể điều chỉnh âm trầm và âm bổng được.

Nếu nút Tone chưa được, amply cũng không thể điều chỉnh hai âm này. Sau khi kiểm tra 2 nút Direct và Tone mà vẫn không giải quyết được vấn đề này, có thể amply của bạn đã bị lỗi mạch âm sắc.

Xem thêm: Cách kết hợp loa và amply nhà yến cho âm thanh chuẩn

Kết luận

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách sửa amply mất tiếng hiệu quả và đơn giản nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc sửa chữa chiếc amply của mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm các loại amply cho nhà nuôi yến giá tốt ở đây: Amply nhà nuôi chim yến

Gọi ngay