Kỹ thuật cơ bản lắp hệ thống ampli cho nhà yến hoạt động

Một trong những thành phần thiết yếu nhất làm nên sự thành công của nhà yến đó là kỹ thuật xây dựng hệ thống âm thanh nhà yến. Muốn có một hệ thống âm thanh hiệu quả thì chúng ta phải thực hiện hiệu quả qua 3 khâu: dẫn dụ chim, thu hút chim yến vào trong nhà và duy trì yến sống lâu dài.

Để thu hút sự chú ý và tiếp cận của chim yến đến nhà yến mới, chúng tôi thường sử dụng hệ thống loa. Đây là loại loa có công suất lớn, có thể đi xa để thu hút chim yến. Hơn nữa, chiếc loa lục giác còn là nơi gặp gỡ của những chú én bên ngoài trước khi chúng bị dụ vào nhà.

cách điều chính loa và amply để thu hút yến về

Chúng tôi tận dụng hệ thống loa thụt và loa cửa để cho chim yến vào nhà yến nhân tạo. Khi đàn yến đã tập trung tại khu vực nhà yến, loa cửa có nhiệm vụ dẫn dụ đàn yến vào trong nhà (phòng lượn), tại đây chim yến có thể nghe thấy âm thanh của hệ thống loa và vào các tầng, phòng.

Loa Amply sẽ điều khiển chim yến khi chúng di chuyển quanh nhà, tạo ra một môi trường âm thanh khiến chim yến không thể bay xa. Tùy theo vai trò mà mỗi hệ thống sẽ có các đường loa với công suất khác nhau. Cuối cùng, hệ thống bài hát ru đi vào bức tranh với mục đích giữ cho các loài chim ở lại vịnh.

1. Lắp đặt và vận hành hệ thống loa nhà yến

Điều này có vẻ dễ dàng, nhưng để hệ thống loa hoạt động thành công; cần có sự phục vụ của một chuyên gia có kiến thức và năng lực về quy trình lắp đặt, lựa chọn âm thanh và căn chỉnh âm thanh phù hợp. Đặc biệt là quy trình lắp đặt hệ thống loa để bổ sung cho phần trang trí bên trong nhà yến mà không cản trở đường bay của chim yến.

Nếu như hầu hết các nhà yến chưa chia phòng – chia tường thì hệ thống loa rất đơn giản. Nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, việc lắp đặt loa đòi hỏi sự tỉ mỉ và chuyên môn cao.

Trong khi đó, hệ thống hát ru thì lắp đặt dễ dàng hơn nhưng khi bật máy, việc lắp đặt phải chú ý làm sao để tạo ra các đường âm giữa tiếng đàn và tiếng chim mẹ trong đàn được đều nhau. Up sẽ vang lên như một bản giao hưởng, và âm thanh nào sẽ rõ ràng âm thanh đó.

2. Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà nuôi chim yến

Hiện tại, mỗi đơn vị công nghệ sẽ có một phương thức “loa” riêng. Một số cá nhân sử dụng kỹ thuật theo chuỗi, trong khi những người khác sử dụng phương pháp song song hoặc kết hợp cả hai. Mỗi cách tiếp cận đều có ưu và nhược điểm mà tác giả sẽ không đi sâu vào chi tiết trong bài tiểu luận này.

Tin liên quan: Cách chỉnh cường độ âm thanh nhà yến thế nào chuẩn?

3. Phương pháp điều chỉnh âm thanh của nhà yến

Như đã nêu trước đây, việc căn chỉnh âm thanh đòi hỏi phải có kinh nghiệm và sự hiểu biết thấu đáo về âm thanh. Các dòng loa amply cho nhà yến của các nhà sản xuất khác nhau tạo ra nhiều âm thanh khác nhau tùy thuộc vào dòng sản xuất.

cách đấu nối amply nhà yến hoạt động hiệu quả

Không nói thêm, căn cứ vào vị trí và mùa chim mà chọn bộ âm phù hợp nhất để thành công nhất. Đó là lý do tại sao nhiều chủ nhà chi tiền cho những dàn âm thanh cực hay, để rồi sau đó phát hiện ra chúng không hiệu quả vì không phù hợp.

Điều chỉnh âm thanh là khâu khó nhất trong kỹ thuật lắp đặt nhà yến. Nó khó vì cần có những kỹ thuật viên được đào tạo để cảm nhận âm thanh và sửa đổi nó sao cho âm thanh không quá to cũng không quá nhỏ, rõ ràng và được sử dụng đầy đủ.

4. Cấu hình thời gian hoạt động cho từng loại âm thanh

Âm thanh bên trong (âm thanh mẹ con và âm thanh đàn) thường hoạt động 24/24, nhưng âm thanh bên ngoài (loa ngoài, loa cửa) hoạt động 14 đến 16 tiếng/ngày tùy theo vị trí nhà yến. Nếu nhà yến ở trong hoặc gần khu dân cư thì giảm thời lượng hoạt động, giảm âm thanh để đảm bảo không cản trở hoạt động của những người xung quanh.

Điều này rất quan trọng để đảm bảo tuân thủ pháp luật (kiểm soát tiếng ồn) và quan trọng hơn là không ảnh hưởng tiếng ồn đến khu dân cư liền kề. Nhờ đó, âm thanh bên ngoài không bắt đầu quá sớm, không kết thúc quá muộn và tạm tắt giữa trưa để mọi người thư giãn.

Kiến thức cần nắm: Cách chọn bộ âm thanh nhà yến để đón chim yến mới

Gọi ngay