Vai trò của âm dẫn trong dẫn dụ yến

Vai trò thứ nhất của âm dẫn đương nhiên là dẫn chim vào phòng lượn và vào phòng làm tổ. Âm lượng từ lỗ thu chim vào tới nơi sâu nhất phải tăng dần đều để chim càng vào sâu càng cuốn hút mà không muốn bay ra. Âm dẫn phát huy tác dụng được là nhờ cách bố trí loa dẫn có đúng không.

vai trò âm thanh trong nhà nuôi chim yến

Muốn vậy hệ thống loa phải cùng một loại và càng vào trong loa dẫn càng nhiều. Điều đó rất quan trọng. Trên mặt bằng, nên bố trí một tuyến loa dẫn lệch về 1 bên, cách tường và trần khoảng 30-> 50 cm vì chim thấy an toàn khi bay như vậy (người ta hay khuyên xịt mùi lên tường cách trần 30-> 50cm là vậy).

Như anh chị đã biết âm thanh dẫn dụ chim yến rất quan trọng, tuy nhiên anh chị có một âm thanh tốt nhưng không biết chỉnh amply nhà yến tốt thì cũng không thể phát huy hết tác dụng của âm thanh nhà yến

Trong âm thanh nhà yến có hai vấn đề quan trọng cần nói đến là tần số âm thanh (Hz) và cường độ âm thanh (Db).

Còn về cường độ âm thanh nhà yến (độ to nhỏ và độ ồn của âm thanh nhà yến đo bằng DB).

Một đặc tính của chim yến theo ông Harry là nếu bật tiếng quá nhỏ chim yến sẽ tìm đến nguồn âm thanh lớn hơn, tuy nhiên âm thanh quá lớn chim yến sẽ sợ và không bay vào miệng lỗ nhà yến. Và ông ta khuyên rằng cường độ âm thanh tốt nhất cho âm trong là khoảng 40 Db (với âm thanh này nghe rất êm tai và chim yến có thể giao tiếp với nhau trong nhà yến), Còn âm thanh ngoài là không quá 80 Db.

hê thống âm thanh trong nhà yến

Trong bài nghiên cứu về “môi trường bên trong của các nhà yến thành công tại Terengganu” (chắc của indonesia hay malaysia). Thì họ thấy rằng nhiệt độ trong nhà yến trung bình là 30.1 độ C, độ ẩm trung bình là 83.7%, cường độ ánh sáng là 0,16 lux, cường độ âm thanh bên trong trung bình là 47 db và 68 db cho âm thanh bên ngoài.

Khi chúng ta chỉnh theo như vậy là thấy chim yến ra vào miệng lỗ rất ngọt và âm thanh bên trong nghe rất êm tai, nghe được các con chim yến con, chim yến bố mẹ và tiếng đập định vị của chim yến. Đặc biệt hơn với cường độ này rất giống với tiếng những con chim yến phát ra chơi xung quanh nhà yến.

Xem thêm:

Thời gian mở loa nhà yến

Hình ảnh bên trong nhà nuôi yến sẽ như thế nào?

Call Now ButtonGọi ngay