Cách đo âm thanh nhà yến chuẩn nhất hiện nay

Đối với những người mới tự mày mò và làm kỹ thuật cho nhà yến của mình thì thường chưa quen và học hỏi làm theo các thông số kỹ thuật đã được các chuyên gia khuyến cao. Việc cài đặt âm thanh có cường độ sao cho phù hợp với chim yến cũng là một trong những việc cần thiết lập theo thông số. Chúng ta nếu chưa quen thì có thể dùng máy đo âm thanh chuyên dụng hoặc sử dụng điện thoại thông minh, còn với những người quen rồi thì chỉ cần nghe là ước lượng được cường độ âm thanh cần thiết cho chim yến.

Đo âm thanh bằng máy đo chuyên dụng

Thực sự với những người lớn tuổi không dùng điện thoại smartphone thì có thể dùng đến máy đo âm thanh chuyên dụng để đo cường độ âm thanh nhà yến một cách dễ dàng và chính xác nhất.

Máy đo cường độ âm thanh nhà yến - Minh họa
Máy đo cường độ âm thanh nhà yến – Minh họa

Máy đo độ ồn hay cường độ âm thanh hiện này có rất nhiều thương hiệu với kiểu dáng và giá cả khác nhau: RION, TESTO, KIMO, EXTECH,…

Các thương hiệu này đều có thông số đo tương đối chính xác. Chính vì vậy, mọi người có thể mua máy mấy trăm nghìn là được rồi như hiệu Extech hay Total Meter. Chênh lệch một chút chim yến cũng vẫn thích và chơi âm bình thường.

Cách sử dụng máy đo cường độ âm thanh nhà yến:

  • Hướng micrô về nguồn âm thanh phát ra từ loa.
  • Bật máy đo bằng cách nhấn vào nút nguồn và chọn đơn vị nếu nó có tùy chọn.
  • Đọc kết quả từ phép đo trong màn hình và lưu giữ chúng xuống trên một bảng dữ liệu trên một bảng nhớ tạm thời.
  • Kiểm tra thông số trên máy so với kiến thức mà mọi người học được xem phù hợp chưa. Nếu chưa được hay vượt mức thì hãy chỉnh amply nhà yến để có âm lượng phù hợp.

Đo cường độ âm thanh nhà yến bằng điện thoại thông minh

Tuổi trẻ hiện nay hầu như ai cũng sở hữu cho mình 1 chiếc điện thoại thông minh. Chính vì vậy, chúng ta dễ dàng tận dụng nó để đo cường độ âm thanh nhà yến một cách dễ dàng mà không cần phải tốn tiền mua máy đo cường độ âm thanh nữa.

Đối với máy hệ điều hành android: Anh chị vào CH Play để tìm app đo cường độ âm

1. Sound Meter – Máy đo âm thanh

2. Đồng hồ đo âm thanh – Decibel mét, mét tiếng ồn

3. App đo âm thanh

Đối với hệ điều hành IOS: Anh chị vào Appstore để tìm app đo cường độ âm

1. Decibel X – Máy đo âm thanh & tiếng ồn trên ISO

2. Phần mềm đo âm thanh cho Iphone – Đề-xi-ben

3. App đo âm thanh trên Iphone – Sound Meter

4. Ứng dụng đo âm thanh trên Apple – Spectrum Analyzer

Với điện thoại thông minh, sau khi tải về máy, anh chị hướng phần míc điện thoại về hướng loa phát ra (nguồn âm thanh muốn đo). Tiếp theo khởi động app và bấm vào bắt đầu để tiến hành đo âm thanh.

Anh chị có thể thêm khảo thêm: Phần mềm đo âm thanh nhà yến mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trước. Hy vọng bài viết này sẽ giúp anh chị trong quá trình chỉnh âm thanh nhà yến cho hợp lý.
Cách chỉnh amply chuẩn gia đình nên áp dụng
Cách thiết bị thiết yếu trong nhà nuôi yến nên biết!

Gọi ngay